อเมริกา “หมู” ล้นตลาด ทุบราคาต่ำสุดในรอบ 15 ปี

เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูในสหรัฐอเมริกาต้องทุกข์ทนกับราคา “สุกรมีชีวิต” ที่ตกต่ำและมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องจากปริมาณอุปทานจำนวนมากในสหรัฐ ขณะที่การระบาดของ “โรคอหิวาต์สุกร” ในประเทศผู้บริโภครายใหญ่ เช่น จีน และประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย จนทำให้เกิดภาวะขาดแคลนเนื้อหมู ทำให้เกษตรกรสหรัฐคาดหวังว่าภาวะขาดแคลนในตลาดโลกจะทำให้ราคาหมูที่ตนเลี้ยงไว้เพิ่มสูงขึ้น ในฐานะที่สหรัฐเป็นผู้ผลิตและส่งออกเนื้อหมูรายใหญ่ของโลก

อย่างไรก็ตาม บลูมเบิร์กรายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงหมูสหรัฐไม่ได้รับผลประโยชน์จากการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรครั้งนี้ เนื่องจากปริมาณหมูที่เลี้ยงไว้ทั่วประเทศเกินความต้องการของตลาดและกลายเป็นแรงกดดันราคา โดยข้อมูลจากกระทรวงเกษตรของสหรัฐ พบว่า ราคาสุกรมีชีวิตในเดือน พ.ย.ปีนี้อยู่ที่ 43.57 เซนต์/ปอนด์ ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2003 ลดลง 9% จากช่วงเดียวกันของปี 2018 นอกจากนี้ ยังพบว่าสหรัฐมีอุปทานในประเทศมากถึง 77 ล้านตัวในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นปริมาณที่มากที่สุดตั้งแต่ปี 1943

ขณะที่บริษัทแปรรูปอาหารกลับเป็นผู้ได้รับประโยชน์ เนื่องจากสามารถขายทั้งเนื้อหมูสดและเนื้อหมูแปรรูปในราคาที่สูงขึ้น โดยรายงานระบุว่า อัตรากำไรของบริษัทผลิตเนื้อหมูในสหรัฐเฉลี่ยเพิ่มขึ้นสูงสุดในปีนี้อยู่ที่ 76.4 ดอลลาร์สหรัฐ/สุกร 1 ตัว โดยเพิ่มขึ้นต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีนี้ที่อยู่ระดับต่ำกว่า 10 ดอลลาร์สหรัฐ/สุกร 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งเป็นปัจจัยบวกกับราคาหุ้นของบริษัทแปรรูปอาหารรายใหญ่ของสหรัฐอย่าง “ไทสัน ฟู้ดส์”

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของสหรัฐยังคงกังวลต่อกำแพงภาษีนำเข้าของจีนจากประเด็นสงครามการค้า โดยรอยเตอร์ส รายงานว่า บริษัทส่งออกอาหารแปรรูปจะได้รับผลกระทบจากการขึ้นภาษีนำเข้าซึ่งส่งผลให้เนื้อหมูนำเข้าจากสหรัฐในประเทศจีนมีราคาแพงกว่าประเทศอื่น ๆ แต่จีนยังคงนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐจำนวนมาก โดยรายงานระบุว่า ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ก.ย.จีนนำเข้าเนื้อสุกรเพิ่มขึ้นถึง 47% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2018

“แดน ฮาลล์สตอร์ม” ประธานสมาพันธ์ผู้ส่งออกเนื้อของสหรัฐ ระบุว่า การเพิ่มภาษีศุลกากรของจีนส่งผลกระทบต่อการส่งออกไม่มากนัก เนื่องจากราคาเนื้อสุกรในประเทศจีนเพิ่มขึ้นสูงมาก โดยเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง 80% นับตั้งแต่เดือน ส.ค. นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ในภาพรวมว่าตัวเลขส่งออกเนื้อหมูของสหรัฐจะเพิ่มขึ้น 10% ในปี 2019 และเพิ่มขึ้นถึง 13% ในปี 2020

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ