“จอห์นสัน” เฮ! นั่งนายกฯ UK อีกรอบ พร้อมดัน “เบร็กซิต” สิ้น ม.ค. 2020

สำนักข่าวบีบีซีรายงานผลการนับคะแนนการเลือกตั้งทั่วไปของสหราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดย “พรรคคอนเซอร์เวทีฟ” ได้รับคะแนนนำและสามารถกลับมาครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษได้อีกครั้ง และส่งผลให้ “บอริส จอห์สัน” กลับมานั่งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรเพื่อดำเนินกระบวนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรปหรือ “เบร็กซิต” ได้ตามแผนการเดิมให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 ม.ค. 2020

ทั้งนี้ ผลการนับคะแนนพบว่า พรรคคอนเซอร์เวทีฟชนะเลือกตั้ง 364 ที่นั่ง โดยได้รับที่นั่งเพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาในปี 2017 ถึง 47 ที่นั่ง ทิ้งห่างจากพรรคเลเบอร์ฝ่ายค้านที่ได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรเพียง 203 ที่นั่งลดลงจากเดิม 59 ที่นั่ง ส่งผลให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟสามารถจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมากในสภาได้สำเร็จเป็นประวัติการณ์

นายจอห์นสันได้เปิดเผยหลังทราบผลการนับคะแนนเบื้องต้นว่า “ดูเหมือนว่า รัฐบาลคอนเซอร์เวทีฟของประเทศนี้ได้รับการมอบอำนาจใหม่อีกครั้งให้ทำเบร็กซิตอีกครั้ง” พร้อมทั้งให้สัญญาว่า จะมุ่งมั่นทำงานเพื่อตอบแทนความไว้วางใจผู้ที่ลงคะแนนเสียงให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟ ซึ่งรวมถึงบรรดาแรงงานที่หันมาลงคะแนนให้พรรคคอนเซอร์เวทีฟเป็นครั้ง โดยจะผลักดันเบร็กซิตให้สำเร็จแบบ “ไม่มีถ้าและไม่มีแต่”


ขณะที่ นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ได้ประกาศยอมรับผลการเลือกตั้งว่า “มันเป็นคืนที่น่าผิดหวังเป็นอย่างยิ่ง” พร้อมทั้งถอนตัวจากการเป็นหัวหน้าพรรคเลเบอร์ ในการลงชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้า หลังจากที่พรรคเลเบอร์สูญเสียที่นั่งในหลายพื้นที่ที่เป็นเขตอิทธิพลของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นทางตอนเหนือและตอนกลางของอังกฤษ รวมถึงแคว้นเวลส์ด้วย ซึ่งสมาชิกพรรคต่างกล่าวโทษภาวะความเป็นผู้นำของนายคอร์บินที่ทำให้พรรคพ่ายการเลือกตั้งในครั้งนี้ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ