“โกลด์แมน แซกส์” เตรียมจ่ายค่าปรับ 2,000 ล้าน เอี่ยวยักยอกเงิน “กองทุนแห่งชาติ” มาเลย์

สำนักข่าววอลสตรีทเจอรนัลรายงานว่า “โกลด์แมน แซกส์” บริษัทวาณิชธณกิจชื่อดังอยู่ระหว่างการพูดคุยกับทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาในการจ่ายค่าปรับจำนวนเงินราว 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อยุติคดียักยอกเงินกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติมาเลเซีย “วันเอ็มดีบี” กับทางการสหรัฐ

โดยทางการสหรัฐกล่าวหาว่า โกลด์แมน แซกส์ มีส่วนรู้เห็นกับการยักยอกเงินของกองทุนวันเอ็มบีดี ที่โกลด์แมน แซกส์รับเป็นตัวกลางในการระดมทุนจากรัฐบาลทั่วโลก รวมถึงสหรัฐเป็นจำนวนเงินกว่า 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐให้กับกองทุน นอกจากนี้ โกลด์แมน แซกส์ ยังถูกฟ้องร้องกรณีเดียวกันในอีกอย่างน้อย 14 ประเทศ เช่น มาเลเซียและสิงคโปร์

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า โกลด์แมน แซกส์และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐใกล้บรรลุการไกล่เกลี่ยจำนวนเงินค่าปรับเพื่อยุติคดีดังกล่าว โดยคาดว่า บริษัทวาณิชธนกิจรายนี้ต้องจ่ายเงินค่าปรับให้กับรัฐบาลสหรัฐจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่บริษัทย่อยในเอเชียอาจต้องยอมรับผิดในคดีติดสินบนเจ้าหน้าที่สหรัฐ นอกจากนี้ โกลดแมนแซกค์จำเป็นต้องตั้งหน่วยงานอิสระเพื่อตรวจสอบการดำเนินงานของบริษัทให้สอดคล้องกับกฎหมายของสหรัฐอีกด้วย

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยังคาดการณ์ด้วยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทุนดังกล่าวยักยอกเงินกว่า 4,500 ล้านดอลลาร์ในระหว่างปี 2009-2014

นอกจากนี้ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐยังได้สั่งลงโทษ “ทิม เลสเนอร์” อดีตผู้บริหารของโกลด์แมน แซกส์เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีส่วนเกี่ยวของกับเรื่องราวอื้อฉาวนี้ โดยเรียกร้องค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 43.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ รวมถึงสั่งห้ามการยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจหลักทรัพย์ตลอดชีวิต

Advertisment