มาถึงแล้ว! “วัวนม” นำเข้าล็อตแรกของกาตาร์ หลังถูกตัดสัมพันธ์จนสินค้าหลายอย่างขาดแคลน

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

บีบีซีรายงานว่า วัวนมจำนวน 165 ตัวได้เดินทางผ่านเครื่องบินเข้าสู่กาตาร์แล้ว เพื่อเพิ่มแหล่งผลิตนมในกาตาร์ ท่ามกลางสถานการณ์การตัดสัมพันธ์กาตาร์ที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย

โดยวัวจำนวนดังกล่าวเป็นล็อตแรกของการนำเข้าวัวนมจากเยอรมนี จากจำนวนที่ต้องนำเข้าทั้งหมด 4,000 ตัว ซึ่งนักธุรกิจของกาตาร์ประกาศไว้เมื่อเดือนก่อนว่าจะนำเข้าวัวนมมาเพื่อป้อนให้กับผู้บริโภคในประเทศ

การถูกข้อจำกัดทั้งทางอากาศ, ทางทะเล และทางบก ทำให้เกิดความวุ่นวายในกาตาร์ เนื่องจากต้องพึ่งพาการนำเข้าสินค้ามารองรับความต้องการขั้นพื้นฐานของประชากรกว่า 2.7 ล้านคน ซึ่งผู้นำการตัดสัมพันธฺกาตาร์อย่างซาอุดีอาระเบียได้ออกโรงเตือนว่าจะออกมาตรการใหม่ๆ หลังกาตาร์ปฏิเสธข้อเรียกร้องของซาอุฯ

โดยวัวนมจำนวนดังกล่าวเดินทางผ่านเครื่องบินบรรทุกสินค้าของสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ ผ่านทางบูดาเปสต์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดย เมาตาซ อัล เคย์ยาต (Moutaz Al Khayyat) ประธาน Power International Holding บริษัทผู้นำเข้าวัวนมดังกล่าว เปิดเผยกับบลูมเบิร์กว่า จากการถูกตัดสัมพันธ์กับหลายประเทศทำให้กาตาร์ขาดแคลนนมวัวลงไปถึง 30% โดยผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากวัวนมที่นำเข้ามานี้ก็จะขายในแบรนด์ของเคย์ยาต


ทั้งนี้ เป็นเวลากว่า 5 สัปดาห์แล้วที่ซาอุฯ, บาห์เรน, อียิปต์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เริ่มตัดสัมพันธ์และคว่ำบาตรกาตาร์ โดยระบุว่ากาตาร์สนับสนุนการก่อการร้าย ซึ่งก่อนที่จะถูกตัดสัมพันธ์นั้น ผลิตภัณฑ์นมของกาตาร์ส่วนใหญ่นำเข้ามาบริเวณพรมแดนที่ติดกับซาอุดีอาระเบีย ทำให้กาตาร์ต้องมองหาเส้นทางใหม่ในการขนส่งสินค้าและอาหาร ซึ่งรวมถึงการนำเข้าโยเกิร์ตจากตุรกี สินค้าอุปโภคบริโภคออื่นๆ จากโมร็อกโกและอิหร่าน