“เจ้าชายแฮร์รี” ทรงเศร้าใจ แต่ไม่มีทางเลือกอื่น

Photo by Dominic Lipinski - Pool /Getty Images

เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ เผยความรู้สึกครั้งแรก หลังประกาศถอยจากการเป็นสมาชิกราชวงศ์ระดับสูง

วันที่ 20 มกราคม 2563 เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ทรงเผยรู้สึกเศร้าพระทัยอย่างลึกซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่พระองค์ไม่มีทางเลือกอื่น นับเป็นการออกมาแสดงท่าทีต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่พระราชวังบักกิ้งแฮมประกาศว่า เจ้าชายแฮร์รีและเมแกน พระชายา จะสละฐานันดรศักดิ์เจ้าฟ้า และยุติบทบาทในฐานะผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

“อังกฤษเป็นบ้านของข้าพเจ้า และเป็นสถานที่ที่ข้าพเจ้ารัก สิ่งนั้นจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง อย่างไรก็ดีเหตุที่ข้าพเจ้าตัดสินใจที่จะถอยห่างออกไปเป็นเพราะภริยาของข้าพเจ้าและเพื่อตัวข้าพเจ้าเอง ซึ่งไม่ใช่การตัดสินใจที่ง่ายเลย เราได้มีการพูดคุยกันเรื่องนี้มาหลายเดือน หลังจากหลายปีแห่งความท้าทาย และข้าพเจ้ารู้ว่าข้าพเจ้าไม่สามารถทำให้มันถูกต้องได้ แต่นับจนถึงขณะนี้ดูเหมือนจะไม่มีทางเลือกอื่น” เจ้าชายแฮร์รีกล่าวขณะร่วมงานการกุศล

เจ้าชายแฮร์รีกล่าวอีกว่า เรายังหวังว่าจะสามารถรับใช้สมเด็จพระราชินี สหราชอาณาจักร และองค์กรทางทหารต่าง ๆ ที่ข้าพเจ้าเคยมีส่วนร่วมด้วย แต่เมื่อปราศจากเงินหลวงแน่นอนว่าสิ่งเหล่านั้นจึงเป็นไปไม่ได้ ข้าพเจ้ารู้ดีว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่เปลี่ยนแปลงตัวตนของข้าพเจ้าและความมุ่งมั่นที่ข้าพเจ้ามี แต่ข้าพเจ้าหวังที่จะทำให้ท่านเข้าใจว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีที่มาอย่างไร ข้าพเจ้าถอยห่างจากครอบครัวและจากทุกอย่างที่ข้าพเจ้ารู้จัก เพื่อจะก้าวต่อไปข้างหน้า เพื่อที่จะได้ใช้ชีวิตอย่างสงบสุขมากขึ้น

“ข้าพเจ้าเกิดมาในสถานะนี้ และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับใช้แผ่นดินและสมเด็จพระราชินี” เจ้าชายแฮร์รีกล่าว

Advertisment

เจ้าชายแฮร์รีกล่าวถ้อยแถลงดังกล่าวขณะร่วมงานการกุศลของมูลนิธิเซนเทเบิล ที่พระองค์ก่อตั้งขึ้นร่วมกับเจ้าชายแห่งเลโซโทเมื่อปี 2006 เพื่อช่วยเหลือเด็กกำพร้าที่เป็นเอดส์