บริษัทจีนเผยยารักษา ‘โควิด-19’ คืบหน้า แม้บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อแล้ว 1,716 ราย

แฟ้มภาพ

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เปิดเผยว่า บุคลากรทางการแพทย์ของจีน ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่หรือ “โควิด-19” แล้ว 1,716 คน คิดเป็น 3.8 % ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในจีนแผ่นดินใหญ่ โดยในจำนวนดังกล่าวเป็นบุคลากรทางการแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นถึง 1,102 คน และมีบุคลากรทางการแพทย์เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 6 ราย

เจิ้ง อี้ซิน รองผู้อำนวยการคณะกรรมาธิการสุขภาพระบุว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการสุขภาพของจีนได้ปรับเกณฑ์การวินิจฉัยผู้ป่วยโควิด-19 เฉพาะในมณฑลหูเป่ย์ โดยผู้ป่วยที่มีไข้หรือไอจะถูกรายงานว่าเป็นผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันทุกราย ส่งผลให้จำนวนผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด

ขณะที่ บริษัทไชน่า เนชั่นเนล ไบโอเทค กรุ๊ป (China National Biotec Group) ได้เปิดเผยว่า มีการค้นพบแอนติบอดี้ในพลาสมา ซึ่งเป็นสารที่ให้เลือดแข็งตัวในผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อ ที่มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยบริษัทเปิดเผยว่าได้ทำการทดสอบความปลอดภัยทางชีวภาพและฤทธิ์ในการต้านไวรัสอย่างเข้มงวด ก่อนที่จะใช้พลาสมาดังกล่าวในการทดลองรักษาผู้ป่วยในภาวะวิกฤติ 11 ราย โดยหลังการใช้พลาสมา 12-24 ชม. พบว่าเม็ดเลือดขาวในผู้ป่วยเพิ่มขึ้นและการอักเสบลดลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่ยังคงต้องรอการวิจัยและพัฒนาเพื่อนำไปใช้ในการรักษาอย่างแพร่หลายต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @Prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ