อินโดฯมองไกล ดึงเอกชนร่วมสร้าง “เมืองหลวงใหม่” ชิงเจ้าภาพโอลิมปิก 2032

รอยเตอร์สรายงานว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียกำลังพิจารณาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2032 โดยใช้พื้นที่เมืองหลวงแห่งใหม่เป็นศูนย์กลางในการจัดงาน โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการเจรจากับนายมาซาโยชิ ซัน ประธานและซีอีโอของ “ซอฟต์แบงก์” และนักลงทุนรายอื่น ๆ เพื่อให้การสนับสนุนการจัดงานดังกล่าว

ทั้งนี้ อินโดนีเซียประกาศแผนการสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ตั้งแต่เดือน ส.ค. 2019 โดยจะย้ายจากกรุงจาการ์ตาที่แออัดและมีระดับน้ำทะเลหนุนสูงอย่างต่อเนื่อง ไปยังพื้นที่ป่าขนาดใหญ่บนเกาะบอร์เนียว โดยได้อาศัยความร่วมมือกับนักลงทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะซอฟต์แบงก์ที่ประกาศลงทุนร่วม ในการออกแบบและสร้างเมืองหลวงแห่งใหม่ให้เป็นเมืองอัจฉริยะและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นายบาห์ลิล ลาฮาดาเลีย หัวหน้าหน่วยงานการลงทุนอินโดนีเซีย (BKPM) เปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังประเมินความเป็นไปได้ในการจัดเตรียมความพร้อมของเมืองหลวงแห่งใหม่ เพื่อการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2032 แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจน แต่เบื้องต้นแผนการดังกล่าวได้ถูกนำเสนอต่อนักลงทุนบางส่วนแล้ว

Advertisement

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นายซันได้เข้าพบกับประธานาธิบดีวิโดโดและนายโทนี แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาและช่วยเหลือในด้านการระดมทุน โดยทั้งสามคนได้หารือกันถึงการสร้างเมืองหลวงใหม่ในหลายประเด็น รวมถึงประเด็นสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาด้วย

ทั้งนี้ แหล่งข่าวของรอยเตอร์สเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินโดนีเซียได้พูดคุยกับนายมาซาโยชิ ซันถึงความเป็นไปได้ที่ซอฟต์แบงก์จะให้การสนับสนุนแผนการจัดโอลิมปิกที่เมืองหลวงแห่งใหม่นี้ ซึ่งนายซันได้เปิดรับต่อข้อเสนอดังกล่าว โดยซอฟต์แบงก์และ “แกร็บ” บริษัทไรด์เฮลลิ่งภายใต้เงินทุนของซอฟต์แบงก์จะให้การสนับสนุนต่อการจัดงานดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แบงก์และแกร็บยังคงปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข้อมูลดังกล่าว ทั้งนี้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) จะทำการคัดการคัดเลือกประเทศที่เหมาะสมในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกปี 2032 ภายในปี 2025

Advertisement