สหรัฐเตรียมแจกเงิน 1,000 ดอลลาร์ กระตุ้นเศรษฐกิจจากโควิด -19

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (17 มี.ค. 2020) เตรียมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจขนานใหญ่กว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐภายใน 2 สัปดาห์ ซึ่งประกอบด้วยการแจกเช็คเงินสดให้ชาวอเมริกันเพื่อรองรับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการระบาดของไวรัสโควิด -19

รายงานระบุว่ามาตรการดังกล่าวประกอบด้วยการแจกเช็คเงินสดให้ชาวอเมริกันคนละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เพิ่มเติม อย่างไรก็ตามนายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ กล่าวว่าเช็คจะถูกแจกจ่ายภายใน 2 สัปดาห์ โดยผู้ที่มีรายได้สูงไม่เข้าข่ายการได้รับความช่วยเหลือจากมาตรการนี้

นอกจากนี้มาตรการโดยรวมคาดว่าจะประกอบด้วย การลดหย่อนภาษี, การให้เงินกู้และเงินช่วยเหลือแก่ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก เช่น สายการบิน เป็นต้น

ขณะที่นายมิชต์ แมคคอลแนล ประธานวุฒิสภาจากพรรครีพับลิกัน เปิดเผยว่า วุฒิสภาจะลงมติรับแผนกระตุ้นอีกหลายพันล้านดอลลาร์ภายในสัปดาห์นี้ เช่นกัน โดยแผนนี้ถูกเสนอโดยวุฒิสภาและเพิ่งได้รับการรับรองจากสภาผู้แทนราษฎร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โดย ตลาดหุ้นสหรัฐตอบรับข่าวมาตรการเหล่านี้จากรัฐบาลรวมถึงการอัดฉีดสภาพคล่องจากธนาคารกลาง โดยเมื่อวันอังคารตลาดหุ้นเอส แอนด์ พี 500 ปิดบวก 6 % หลังจากวันก่อนหน้าปิดตัวลบมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1987 อย่างไรก็ตามนายสตีเฟน มนูชิน ชี้ว่าอาจมีการลดเวลาการซื้อขายของตลาดหุ้นตลาดลง

Advertisment