‘สภาประชาชนจีน’ โหวตฉลุย เดินหน้าร่างกฎหมายคุม ‘ฮ่องกง’

AP Photo/Mark Schiefelbein

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สภาประชาชนแห่งชาติจีน ได้อนุมัติการดำเนินการร่าง กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฮ่องกง ฉบับใหม่ในวันนี้ (28 พ.ค.) ท่ามกลางกระแสกดดันจากชาติตะวันตกที่เกรงว่า กฎหมายดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของภาคธุรกิจในฮ่องกง รวมถึงความไม่พอใจของกลุ่มผู้ชุมนมชาวฮ่องกงจำนวนมากที่ออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมายดังกล่าว

กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่นี้มีเป้าหมายเพื่อป้องกันความพยายามแยกตัวเป็นอิสระ การโค่มล้มการปกครอง การก่อการร้าย และการแทรกแซงจากต่างชาติในฮ่องกง ซึ่งอาจกำหนดให้มีการจัดตั้งหน่วยข่าวกรองของจีนขึ้นในฮ่องกง โดยสมาชิกสภาประชาชนของจีนมีมติด้วยคะแนน 2,878 ต่อ 1 เสียง และงดออกเสียง 6 เสียง อนุมัติการเดินหน้ากระบวนการร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะมีการกำหนดรายละเอียดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวส่งผลให้เกิดการชุมนุมประท้วงในฮ่องกงอีกครั้งในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่เกิดการชุมนุมเยื้อยื้อ เพื่อต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนตั้งแต่ปี 2019 แต่ต้องหยุดชะงักไปจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดยในวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการนัดชุมนุมประท้วงอีกครั้ง ในช่วงที่สภานิติบัญญัติของฮ่องกงกำลังอภิปรายพิจารณาร่างกฎหมายใหม่ ที่กำหนดบทลงโทษสำหรับพฤติกรรมดูหมิ่นเพลงชาติจีน ส่งผลให้เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีผู้ถูกจับกุมราว 360 คน

ขณะที่ทางการสหรัฐอเมริกาก็กำลังใช้มาตรการทางเศรษฐกิจ กดดันรัฐบาลจีนไม่ให้บังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ โดยระบุว่า สหรัฐจะพิจารณาสถานภาพความเป็นอิสระของฮ่องกง เพื่อยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าที่เคยให้กับฮ่องกง รวมทั้งอาจมีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อจีนด้วย ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีความตึงเครียดเพิ่มขึ้น หลังจากที่เกิดการปะทะกันในประเด็นการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสก่อนหน้านี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ