ยังไม่ตาย?! ไอเอสเผยแพร่เทปเสียงหัวหน้ากลุ่ม เขย่าศึกชุดใหม่

(FILES) AFP PHOTO / AL-FURQAN MEDIA / HO

บีบีซีรายงานว่า เว็บไซต์ของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส เผยแพร่เทปเสียงใหม่ที่มีน้ำเสียงเหมือนนายอาบู บักร์ อัล-แบกแดดี หัวหน้ากลุ่มที่ตกเป็นข่าวเสียชีวิตไปแล้ว ในการโจมตีทางอากาศของรัสเซียที่เมืองอัลร็อกเกาะฮ์ในซีเรีย เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ปีนี้

ถ้อยคำของเทปดังกล่าวความยาว 46 นาที ระบุว่าเป็นเทปใหม่เพราะเอ่ยถึงสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่เกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามต่อญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา

ในเทปใหม่นี้ หัวหน้าไอเอสยังพูดถึงศึกเมืองโมซุล ทางเหนือของอิรัก หลังกองกำลังรัฐบาลอิรักยึดคืนไปได้ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ รวมไปถึงเมืองอัรร็อกเกาะฮ์และเมืองฮามาในซีเรียแบกแดดี เจ้าของค่าหัวที่สหรัญตั้งเงินรางวัลนำจับ 25 ล้านดอลลาร์ หรือ 825 ล้านบาท ไม่ปรากฏตัวออกสื่อมาตั้งแต่กลางปี 2557 ครั้งสุดท้ายคือการยืนประกาศตั้งรัฐอิสลาม ที่มัสยิดใหญ่ในโมซุล และเทปเสียงครั้งสุดท้ายคือเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559

ไรอัน ดิลลอน โฆษกกองกำลังสหรัฐที่ต่อสู้กับไอเอส กล่าวว่า เดิมยังไม่ได้มีข้อพิสูจน์ว่าแบกแดดีตายไปแล้ว ฉะนั้นสหรัฐยึดมาเสมอว่าหัวหน้าไอเอสรายนี้ยังมีชีวิตอยู่

ส่วนผู้เชี่ยวชาญหน่วยข่าวกรองสหรัฐเผยว่า อยู่ระหว่างตรวจสอบเทปนี้ แต่ไม่มีเหตุผลที่ต้องสงสัยว่าเทปม้วนนี้เป็นของจริงหรือไม่

 


ข่าวสดออนไลน์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ