ออสเตรเลียเดินขบวนอีกสุดสัปดาห์นี้ ด้านนายกรัฐมนตรีเตือนเสี่ยงแพร่โควิด-19

สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานในวันนี้ (5 มิ.ย. 2020) ระบุว่าชาวออสเตรเลียได้นัดจัดการเดินขบวนรณรงค์ Black Lives Matter ทั่วประเทศในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อต่อต้านการเหยียดผิวและเชื้อชาติซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่สืบเนื่องจากกรณีการเสียชีวิตของ “จอร์จ ฟลอยด์” ที่ส่งผลให้เกิดการประท้วงไปทั่วโลก ขณะที่นายกรัฐมนตรี “สก็อต มอร์ริสัน” ออกโรงเตือนประชาชนว่าไม่ควรเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวจากความเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19

โดย รายอ้างคำกล่าวของกลุ่มผู้จัดงานซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจำนวนหลายพันคนตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ โดยวัตถุประสงค์ของการแสดงออกคือการต่อต้านความรุนแรงที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำต่อชาวชนพื้นเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ชาวอะบอริจิน” ทางด้านนายกรัฐมนตรีสก็อต มอร์ริสัน กล่าวเตือนประชาชนอย่าเข้าร่วมการเดินขบวนจากความเสี่ยงของการระบาด พร้อมระบุว่า “การแสดงออกถึงเสรีภาพมีหลายวิธี ซึ่งชาวออสเตรเลียควรแสดงออกอย่างมีความรับผิดชอบ”

ทั้งนี้ การประท้วงในสหรัฐอเมริกาได้จุดประกายความไม่พอใจต่อการเลือกปฏิบัติและความรุนแรงจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อคนผิวสีไปทั่วโลก รวมถึงความไม่พอใจในการปฏิบัติต่อชาวชนพื้นเมืองของออสเตรเลียเช่นกัน โดยพบว่าชาวออสเตรเลียจำนวนหลายพันคนได้ออกมาเดินแสดงออกตามท้องถนนทั่วประเทศนับตั้งแต่การเสียชีวิตของ “จอร์จ ฟลอยด์”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ