เกาหลีใต้ ปรับเพิ่มคาดการณ์จีดีพี ปีนี้ขยายตัวที่ 2.8% เเม้อุปสงค์ในประเทศยังอ่อนเเอ

ธนาคารกลางเกาหลีใต้ ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์อัตราการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพีในประเทศปีนี้ เพิ่มสู่ระดับ 2.8% จากเดิมที่ระดับ 2.6% เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เป็นอัตราคาดการณ์การขยายตัวสูงที่สุดในรอบ 3 ปี

นายลี จู ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ เปิดเผยตัวเลขคาดการณ์จีดีพีดังกล่าว ภายหลังการประชุมนโยบายการเงินในวันนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือน ที่ธนาคารกลางเกาหลีใต้ปรับเพิ่มคาดการณ์อัตราการขยายตัวของจีดีพีในปี 2560 นอกจากนี้ยังคาดว่าจีดีพีปีหน้าจะอยู่ที่ระดับ 2.9 % ด้วยอานิสงส์การส่งออกเเละอุปสงค์ของสินค้าเทคโนโลยีจะทำให้เศรษฐกิจของเกาหลีใต้ฟื้นตัวผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ ระบุว่า เเม้อุปสงค์ภายในประเทศยังคงอ่อนแอ แต่การส่งออกกำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ขณะที่นโยบายกีดกันการค้าระหว่างประเทศเเละสถานการณ์ความมั่นคง เช่น ภัยนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ อาจจะเป็นปัจจัยลบต่อเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามเชื่อว่าเกาหลีใต้จะเติบโตได้ในปีนี้

ด้านนักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่า ตัวเลขคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของธนาคารกลางเกาหลีใต้ สูงเกินความเป็นจริง โดยปัญหาหนี้ครัวเรือน สังคมสูงอายุ เเละอัตราการเกิดต่ำยังคงเป็นปัจจัยลบต่ออุปสงค์ภายในประเทศ คาดว่าจีดีพีปีนี้จะเเตะที่ระดับ 2.7 % เเละจะลดลงเหลือ 2.3 % ในปีหน้า

นอกจากนี้ ธนาคารกลางเกาหลีใต้มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 1.25% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยจะยังคงไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในตอนนี้ เนื่องจากหากอัตราดอกเบี้ยสูงขึ้น อาจส่งผลกระทบต่อภาคครัวเรือนที่กำลังเผชิญปัญหาหนี้สิ  ทั้งนี้ หนี้สินภาคครัวเรือนของเกาหลีใต้กำลังพุ่งแตะระดับสูงสุด เนื่องจากมีการกู้ยืมเงินเพื่อซื้อบ้านหลังใหม่เพิ่มมากขึ้น


อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางเกาหลีใต้ยังคงถูกแรงกดดันให้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยขึ้นสู่ระดับ 1.00-1.25% ในการประชุมเดือนที่แล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ