คิมยอมถอย! ‘เกาหลีเหนือ’ ระงับแผนปฏิบัติการทางการทหารโต้เกาหลีใต้

Korean Central News Agency/Korea News Service via AP

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า เกาหลีเหนือ ตัดสินใจระงับแผนปฏิบัติการทางการทหารตอบโต้ทางการเกาหลีใต้ รวมถึงรื้อถอนลำโพงเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อที่เพิ่งติดตั้งใหม่ ตามแนวป้อมทหารชายแดนระหว่างสองประเทศ ตามการรายงานของสื่อเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือ

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ประชุมทางไกลร่วมกับคณะกรรมาธิการทหารกลางของพรรคแรงงานเกาหลีเมื่อวานนี้ (23 มิถุนายน) โดยคณะกรรมาธิการมีความเห็นควรรักษาสถานภาพเดิมไว้ ก่อนที่จะตัดสินใจยกเลิกแผนปฏิบัติการทางการทหารดังกล่าว รวมถึงยังได้หารือเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ เพื่อการยับยั้งการก่อสงครามระหว่าง 2 ประเทศด้วย

ขณะที่สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้รายงานว่า แหล่งข่าวในเกาหลีเหนือพบเห็นความเคลื่อนไหวในกองกำลังทหารของเกาหลีเหนือ ซึ่งกำลังดำเนินการรื้อถอนลำโพง ที่เพิ่งได้รับการติดตั้งเพิ่มเติมใกล้กับเขตปลอดทหารระหว่างสองปะเทศเพียงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ส่วนกระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเกาหลีใต้จะไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืนในการรักษาข้อตกลงระหว่างสองประเทศ

ทั้งนี้ ความตึงเครียดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ทวีความรุนแรงขึ้น หลังจากที่รัฐบาลเกาหลีเหนือแสดงความไม่ใจต่อกลุ่มผู้ประท้วงในเกาหลีใต้ ที่ปล่อยบอลลูนบรรจุสื่อโจมตีรัฐบาลเกาหลีเหนือข้ามพรมแดนเข้ามายังเกาหลีเหนือ

โดยก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือได้ระบุว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พยายามปราบปรามการกระทำของกลุ่มดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าทางการทหารระหว่างสองฝ่าย และได้ประกาศตัดการติดต่อสื่อสารระหว่างสองประเทศทุกช่องทาง รวมทั้งศึกษาแผนปฏิบัติการทางการทหารตอบโต้เกาหลีใต้ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ