“หลิว เสี่ยวโป”เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพเสียชีวิตแล้วในวัย 61 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายหลิว เสี่ยวโป อายุ 61 ปี นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชนชาวจีน เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เสียชีวิตลงหลังถูกปล่อยตัวจากเรือนจำมาราว 3 สัปดาห์ โดยอยู่ระหว่างการรักษามะเร็งตับระยะสุดท้าย

นายหลิว เกิดที่มณฑลจี๋หลิน ศึกษาด้านวรรณกรรมและมีผลงานวรรณกรรมวิจารณ์ ที่ต่อมาถูกสั่งให้เป็นหนังสือต้องห้าม สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวรรณกรรมจากมหาวิทยาลัยศึกษาศาสตร์กรุงปักกิ่ง และเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง บทบาททางการเมืองสำคัญเริ่มตั้งแต่มีส่วนร่วมในการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน และถูกจับกุม โดยนายหลิวปฏิเสธข้อเสนอลี้ภัยทางการเมืองและยืนยันอยู่ในจีนต่อไป โดยเขาถูกจับกุมข้อหา เผยแพร่ข้อความที่ส่งเสริมพฤติกรรมอันเป็นปฏิปักษ์ต่อการปฏิวัติ หลังได้รับอิสรภาพ เขายังเคลื่อนไหวทางการเมืองต่อไป และถูกจับอีกครั้งกรณีร่วมกับปัญญาชนนักวิชาการกลุ่มหนึ่งร่างแถลงการณ์ กฎบัตร 08 ซึ่งเรียกร้องให้มีการปฏิรูปจีนไปสู่ประชาธิปไตย โดยมีรัฐธรรมนูญใหม่และมีรัฐสภาทำหน้าที่นิติบัญญัติ ต่อมาตำรวจจับกุมตัวเขา และถูกควบคุมตัว 1 ปี ก่อนจะมีการพิจารณาคดีได้รับโทษจำคุก 11 ปี จากความผิดฐานเผยแพร่ข้อความบ่อนทำลายชาติและบ่อนทำลายอำนาจรัฐ แต่ในระหว่างที่เขารับโทษในเรือนจำ เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ กระทั่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี พ.ศ. 2553 เนื่องจากการต่อสู้อันยาวนานและปราศจากความรุนแรงเพื่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในประเทศจีน

สำหรับนายหลิว ตลอดชีวิตต้องโทษจำคุกทั้งหมด 4 ครั้ง

Advertisment

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคม แพทย์วินิจฉัยว่านายหลิวป่วยด้วยโรคมะเร็งตับระยะสุดท้าย ขณะที่ยังต้องรับโทษจำคุกอีก 3 ปี ทั้งนี้ ทางการจีนยอมให้พักโทษและปล่อยตัวจากเรือนจำมารับการรักษาที่โรงพยาบาล