‘อิตาลี’ ดิ้นขายบอนด์รายย่อย 100% ยืมเงินประชาชนกู้โควิด

File Photo (Photo by MIGUEL MEDINA / AFP)

การระบาดของโควิด-19 ได้ทำลายเศรษฐกิจอย่างรุนแรงที่สุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้รัฐบาลหลายประเทศจำเป็นต้องกู้ยืมเงินขนานใหญ่ สำหรับ “อิตาลี” ประเทศที่เผชิญกับการระบาดรุนแรง รัฐบาลจึงจำเป็นต้องกู้เงินจำนวนมหาศาลเพื่อชดเชยรายได้ที่หายไป รวมถึงเป็นเงินทุนเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลอิตาลีเผชิญกับความยากลำบากในการกู้เงินมาตั้งแต่เมื่อปี 2012 ซึ่งการระบาดของโควิด-19 ซ้ำเติมปัญหา โดยรอยเตอร์สรายงานว่า กระทรวงการคลังอิตาลีคาดการณ์ว่า หนี้สาธารณะของประเทศจะพุ่งแตะระดับ 155.7% ต่อจีดีพีภายในปี 2020 ขณะที่เศรษฐกิจหดตัวอย่างหนักจึงส่งผลให้ตลาดพันธบัตรอิตาลีเจอกับแรงกดดัน ซึ่งสร้างความยากลำบากอย่างมากให้กับรัฐบาลในการหาเงินทุน

อย่างไรก็ตาม การกู้ยืมเงินเป็นสิ่งที่ต้องทำ โดย “ดาวิด เอียโคโวนี” ผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะของอิตาลี ระบุว่า ปีนี้รัฐบาลจะต้องระดมทุนด้วยการออกพันธบัตรถึง 500,000 ล้านยูโร กรณีดังกล่าว “วอลล์สตรีต เจอร์นัล” รายงานอ้างอิง “อองตวน บูเว” นักกลยุทธ์ตลาดตราสารหนี้ระดับอาวุโสของ “ธนาคารไอเอ็นจี” ชี้ว่า เมื่อสิ้นเดือน พ.ค. รัฐบาลสามารถกู้เงินผ่านตลาดพันธบัตรได้เพียง 180,000 ล้านยูโร 

ขณะที่บลูมเบิร์กรายงานว่า สถาบันการเงินในประเทศซึ่งเป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ของพันธบัตรรัฐบาลเผชิญปัญหาสภาพคล่อง ขณะที่นักลงทุนต่างชาติก็ยังไม่ไว้วางใจเศรษฐกิจอิตาลี รัฐบาลจึงจำเป็นต้องหันหน้าเข้าหานักลงทุนรายย่อย ดังนั้นล่าสุดรัฐบาลอิตาลีเตรียมออกพันธบัตร “BTP Futura” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอิตาลีออกพันธบัตรเพื่อกู้ยืมจากประชาชนแบบ 100% เป็นพันธบัตรอายุ 10 ปี โดยจะเปิดขายวันที่ 6-10 ก.ค. 2020 คาดว่ารัฐบาลจะให้ผลตอบแทน “ขั้นต่ำ” เฉลี่ย 1.5% ต่อปี สูงกว่าผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 10 ปีทั่วไป

ถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จจากเมื่อเดือน พ.ค. 2020 ที่รัฐบาลได้ออกพันธบัตร BTP Italia 2025 อายุไถ่ถอน 5 ปี ซึ่งขายได้ 22,300 ล้านยูโร โดยเป็นเงินของรายย่อย 14,000 ล้านยูโร ด้วยให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 1.4% ต่อปี ซึ่งสูงกว่าอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี

สิ่งเหล่านี้บ่งชี้ว่า รัฐบาลกำลังหันหน้าเข้าหารายย่อยมากขึ้น โดยผู้อำนวยการสำนักบริหารหนี้สาธารณะของอิตาลีระบุว่า ปัจจุบันนักลงทุนรายย่อยครอบครองพันธบัตรรัฐบาล 80,000 ล้านยูโร ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าเพิ่มการถือครองของรายย่อยสู่ระดับ 160,000 ล้านยูโร

แม้ว่าการกู้ยืมเงินจากรายย่อยมีต้นทุนที่สูง อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการเต็มช่องว่างของเงินทุนรับมือผลกระทบจากโควิด-19

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ