ฝรั่งเศส เรียกร้องให้ชาติอาหรับยุติปลุกกระแสคว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศส

ที่มาภาพ: Reuters

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐบาลฝรั่งเศสขอให้ประเทศในตะวันออกกลางยุติการปลุกกระแสคว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศส เพื่อประท้วงกรณีที่ “เอ็มมานูเอล มาครง” ประธานาธิบดีฝรั่งเศส แสดงความคิดเห็นว่าการแสดงรูปการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัดเป็นเสรีภาพในการแสดงออก

โดยนายมาครงได้ออกมาพูดเรื่องนี้หลังจากมีเหตุฆาตกรรมตัดคอ ซามูเอล ปาที ครูสอนภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์ โดยชายผู้ก่อเหตุชื่อ อับดุลาคห์ เอ จากสาเหตุเพราะปาทีแสดงภาพการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัดในชั้นเรียน

ทั้งนี้ กระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสกล่าวว่า “การเรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรสินค้าฝรั่งเศสถูกผลักดันโดยชนกลุ่มน้อยหัวรุนแรงอย่างไร้เหตุผล และควรยุตติทันที”

นับตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา (25 ต.ค. 2563) ซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งในประเทศจอร์แดน กาตาร์ และคูเวตไม่วางจำหน่ายสินค้าฝรั่งเศส และในโลกออนไลน์มีแฮชแท็กเรียกร้องให้คว่ำบาตรคาร์ฟูร์ ซูเปอร์มาร์เก็ตสัญชาติฝรั่งเศส จนติดอับดับแฮชแท็กบนทวิตเตอร์ในซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดและมีความมั่งคั่งทางด้านเศรษฐกิจมากที่สุดในตะวันออกกลาง

ขณะเดียวกัน มีการประท้วงต่อต้านฝรั่งเศสในลิเบีย ฉนวนกาซา และทางตอนเหนือของซีเรียโดยการควบคุมของกองทหารตุรกี นอกจากนั้น ผู้นำทางการเมืองในตุรกีและปากีสถานก็ได้ออกมาโจมตีนายมาครงว่าไม่เคารพเสรีภาพด้านความเชื่อ และไม่ให้ความสำคัญกับชาวมุสลิมหลายล้านคนในฝรั่งเศส

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนตุลาคม 2563 ก่อนที่จะเกิดเหตุเหตุการณ์ฆาตกรรมนายปาที นายมาครงได้ประกาศแผนใช้กฎหมายที่เข้มงวดขึ้น เพื่อจัดการกับการแบ่งแยกสังคมของชาวมุสลิมในฝรั่งเศส ซึ่งรวมถึงการควบคุมการระดมทุนจากต่างประเทศของมัสยิดในฝรั่งเศสด้วย

โดยมาครงกล่าวด้วยว่า “ชาวมุสลิมในฝรั่งเศสราว 6 ล้านคนกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการสร้างสังคมต่อต้านในฝรั่งเศส”

ชุมชนมุสลิมขนาดใหญ่ในยุโรปตะวันตกได้ต่อว่านายมาครงว่า การสนับสนุนเสรีภาพของเขาเป็นการส่งเสริมให้การกดขี่ศาสนาอิสลาม เป็นเรื่องถูกกฎหมาย และบางคนกล่าวหาว่านายมาครงพยายามปราบปรามศาสนาอิสลามในฝรั่งเศส

ภาพการ์ตูนศาสดามูฮัมหมัดถือเป็นสิ่งต้องห้ามในศาสนาอิสลาม แต่ฝรั่งเศสเป็นประเทศรัฐฆราวาส (secular state) ซึ่งแยกเรื่องศาสนาออกจากความเป็นรัฐ และมีความเชื่อว่าการควบคุมเสรีภาพในการแสดงออกเพื่อปกป้องความรู้สึกของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการทำลายความเสมอภาค

โดยย้อนไปเมื่อปี 2015 มีกลุ่มคนร้ายบุกสำนักงานนิตยสารชาร์ลี เอบโด ที่กรุงปารีส และกราดยิงจนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คนที่เป็นบรรณาธิการ นักวาดการ์ตูน และเจ้าหน้าที่ประจำนิตยสาร สาเหตุน่ามาจากความไม่พอใจในแนวทางการนำเสนอของนิตยาสารที่พิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัดของศาสนาอิสลาม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ