เตือนเกาหลีเหนืออาจขู่ตอบโต้ หลังมะกัน-โสมขาวซ้อมรบร่วมทางทะเลสัปดาห์หน้า

นักวิจัยจากสถาบันอเมริกาศึกษาในกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกมาเตือนว่า การซ้อมรบร่วมทางทะเลระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ที่กำลังจะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า รวมถึงการที่สหรัฐได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดบี-1บี บินเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จะยิ่งเร่งให้เกาหลีเหนือต้องดำเนินมาตรการทางทหารเป็นการต่างตอบแทน

แม้จะไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม แต่นักวิชาการจากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือได้ระบุถึงคำเตือนของเกาหลีเหนือเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ว่าจะทำการยิงขีปนาวุธไปสู่พื้นที่ใกล้กับเกาะกวม ซึ่งเป็นฐานทัพสำคัญและดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐในแปซิฟิก เนื่องจากเกาหลีเหนือได้ทำการเตือนหลายครั้งแล้วว่าจะตอบโต้ด้วยปฏิบัติการทางทหารเพื่อเป็นการป้องกันตนเอง ซึ่งนั่นหมายรวมถึงการยิงขีปนาวุธไปยังน่านน้ำของเกาะกวมด้วย

คำขู่ล่าสุดของเกาหลีเหนือมีขึ้นหลังจากที่สหรัฐและเกาหลีใต้กำลังเตรียมพร้อมที่จะซ้อมรบร่วมทางทะเลในสัปดาห์หน้า โดยกองทัพเรือสหรัฐได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินโรนัลด์ เรแกน มาเข้าร่วมกับการซ้อมรบดังกล่าวซึ่งกินเวลานาน 10 วัน ที่กองทัพสหรัฐระบุว่าเป็นการซ้อมรบกับชาติพันธมิตรเพื่อตรวจสอบความสามารถของระบบสื่อสารและการปฏิบัติการร่วมกัน

 


ที่มา มติชนออนไลน์