ระทึก! ไฟไหม้ตึกสูงในฮาวาย คุมเพลิงนานกว่า 4 ชม. ดับแล้ว 3 ราย เจ็บอย่างน้อย 5

. / AFP PHOTO / Kent Nishimura

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 5 คน และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ที่ลุกลามกินเนื้อที่ถึง 3 ชั้นของคอนโดมิเนียมมาร์โคโปโลสูง 36 ชั้นในเมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย

นายเคิร์ก คัลด์เวลล์ นายกเทศมนตรีเมืองโฮโนลูลู เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้เมื่อเวลาราว 18.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับ 11.30 น.ของวันที่ 15 กรกฎาคมในไทย) 4 ชั่วโมง หลังจากที่เกิดไฟไหม้ขึ้นมา

“เราเผชิญกับโศกนาฏกรรมที่มีผู้เสียชีวิตที่ยืนยันแล้ว 3 ราย ข่าวดีคือเราสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้แล้ว” นายคัลด์เวลล์กล่าว

ข่าวระบุว่า ภาพที่ปรากฏในการถ่ายทอดสดของผู้ที่เห็นเหตุการณ์ผ่านทางโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นควันดำพวยพุ่งอยู่เป็นเวลาหลายชั่วโมง ขณะที่เปลวไฟสีส้มเผาไหม้กินเนื้อที่หลายชั้นขณะที่ซากปรักหักพังร่วงหล่นออกมานอกหน้าต่าง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากกว่า 100 นายระดมกำลังเข้าฉีดนำใส่ไฟที่ลุกไหม้จากระเบียงของอาคารใกล้เคียง โดยมีเฮลิคอปเตอร์บินวนคอยสนับสนุน

หนังสือพิมพ์โฮโนลูลู สตาร์ แอดเวอร์ไทเซอร์รายงานว่า ต้นเพลิงเกิดขึ้นที่ชั้น 26 เมื่อเวลา ราว 14.15 น. และเริ่มลุกลามขึ้นไปอีก 2 ชั้นด้านบนอย่างรวดเร็ว โดยสาเหตุของเพลิงไหม้ยังไม่ทราบแน่ชัด โดยเบื้องต้นผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายพักอยู่ที่ชั้น 26

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์