ชนะพลิกโพล! ปธน.เวเนฯ ฉลองชัยชนะในการเลือกตั้ง แม้ฝ่ายค้านไม่ยอมรับผล

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. บีบีซีและเอเอฟพีรายงานว่า พรรคสังคมนิยมของนายนิโกลาส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอ ฉลองชัยชนะในการเลือกตั้งผู้ว่าของรัฐต่างๆ ทั่วประเทศถึง 17 รัฐ จากทั้งหมด 23 รัฐ แต่ฝ่ายค้านไม่ยอมรับ ผลออกมาพลิกผันจากโพลมาก จากเดิมที่ฝ่ายค้านมีแนวโน้มจะชนะศึกผู้ว่าการรัฐ 11 จาก 18 รัฐ

นายมาดูโรกล่าวว่าการคว้าชัยครั้งนี้เป็นชัยชนะของชาวิสโม หรือระบบสังคมนิยมในแบบฉบับของนายฮูโก ชาเวซ อดีตประธานาธิบดีฝีปากกล้าท้าชนสหรัฐผู้ล่วงลับ

พรรคสหภาพโต๊ะกลมประชาธิปไตย พรรคฝ่ายค้านประกาศปฏิเสธการยอมรับผลเลือกตั้ง ด้วยเหตุผลว่ารัฐบาลว่าโกงการเลือกตั้ง ทั้งละเมิดกฎหมาย ไม่ให้ความเป็นธรรม ทำให้กระบวนการเลือกตั้งขาดสมดุลและผลการเลือกตั้งไม่ได้สะท้อนถึงสิ่งที่เป็นจริง

“เราไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งในครั้งนี้ เรากำลังเผชิญกับปัญหาที่หนักหน่วงสำหรับประเทศนี้” นายเกราร์โด บลินเด้ ผู้อำนวยการทีมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของฝ่ายค้านกล่าว

ทั้งนี้ เวเนซุเอลากำลังเผชิญกับสภาวะการขาดแคลนอาหารอย่างหนัก รวมไปถึงวิกฤตเศรษฐกิจและความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงปีนี้ ส่งผลให้มีผู้คนกว่าหลายร้อยคนต้องเสียชีวิตระหว่างการออกมาประท้วงต่อต้านรัฐบาลของนายมาดูโร

 

 


ที่มา ข่าวสดออนไลน์