สหรัฐ ติดโควิด ทะลุ 12 ล้านคน 2 รัฐ ล็อกดาวน์ก่อนวันขอบคุณพระเจ้า

(Photo by Patrick T. Fallon / AFP)

ถึงแม้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ จะแนะนำไม่ให้ผู้คนเดินทางช่วงเทศกาล “ขอบคุณพระเจ้า”​ ที่จะเกิดขึ้นปลายสัปดาห์นี้ เพื่อลดอัตราการติดเชื้อโควิด-19 แต่ผู้คนก็ยังเต็มสนามบิน มุ่งที่จะกลับบ้านไปฉลองเทศกาล

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 12 ล้านคน โดยมีผู้ติดเชื้อถึง 1 ล้านคนภายใน 6 วันที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียและโอไฮโอเริ่มกลับมาใช้มาตรการล็อคดาว์น และอาจมีอัตราผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่าเดิมเนื่องจากมีเทศกาลวัน “ขอบคุณพระเจ้า”​ ที่จะเกิดขึ้นวันที่ 26 พ.ย. นี้ ซึ่งเป็นเทศกาลที่ผู้คนต่างเดินทางกลับบ้านเกิดทั่วประเทศ

ถึงแม้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) ได้เตือนประชากรสหรัฐไม่ให้เดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค อย่างไรก็ตามสนามบินเต็มไปด้วยผู้คนที่กำลังเดินทางกลับบ้าน ซึ่งไม่ได้มีมาตรการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) และไม่ได้มีการบังคับให้ใส่แมสก์

(Photo by Patrick T. Fallon / AFP)

นายเฮนรี่ วอล์ก เจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐกล่าวว่าตอนนี้มีอัตราผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วยในโรงพยาบาล และผู้เสียชีวิตที่สูงมาก

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา สหรัฐพบผู้ติดเชื้อถึง 196,815 คน เป็นการพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดภายใน 1 วันตั้งแต่โรคโควิด-19 เริ่มระบาดช่วงต้นปี และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 255,000 คน

สถานการณ์ตอนนี้ทำให้บางรัฐกำหนดมาตรการล็อกดาวน์ อย่างรัฐ “โอไฮโอ” และ “แคลิฟอร์เนีย” ที่สั่งเคอร์ฟิวให้ประชาชนอยู่บ้านตั้งแต่ 22:00 น.- 5:00 น. โดยเริ่มมาตรการเคอร์ฟิวเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยสำหรับรัฐแคลิฟอร์เนียจะมีเคอร์ฟิว 1 เดือน ส่วนรัฐโอไฮโอจะมีการเคอร์ฟิว 3 สัปดาห์

“แกวิน นิวสัน” ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า อัตราผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากเป็นประวัติการณ์ตั้งแต่ช่วงต้นปี ซึ่งในช่วงอีกไม่กี่วันต่อมาจะเป็นช่วงสำคัญสำหรับการหยุดการแพร่เชื้อ

ถึงแม้จะมีการเคอร์ฟิว แต่ทั้งสองรัฐยังอนุญาตให้ไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารยังสามารถบริการเดลิเวอรี่ได้ และผู้คนยังสามารถเดินออกมาซื้ออาหาร พบแพทย์ หรือออกกำลังกายได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ