รมว.คลังสหราชอาณาจักรหวั่น “วิกฤตเศรษฐกิจ” ลากยาวถึงปี 2022

REUTERS THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. IMAGE MUST NOT BE ALTERED

เศรษฐกิจสหราชอาณาจักรจะหดตัวลงมากที่สุดในรอบ 300 ปี

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นสหราชอาณาจักร) “ริชิ ซูนัค” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (สมุหพระคลังและธนารักษ์น้อยในสมเด็จฯ) ของสหราชอาณาจักร (ยูเค) แถลงการณ์ว่าวิกฤตเศรษฐกิจในสหราชอาณาจักรจะหนักหนาสาหัสมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากโรคโควิด-19 กลับมาระบาดเป็นระลอกที่สอง และคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะหดตัวลงมากที่สุดในรอบ 300 ปี

ริชิคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสหราชอาณาจักรปีนี้จะหดตัวลง 11.3% และจะสามารถกลับมาฟื้นฟูแบบช่วงก่อนช่วงโรคโควิด-19 ระบาดได้ตอนปี 2022

หน่วยงานคาดการณ์เศรษฐกิจสหราชอาณาจักร (OBR) คาดการณ์ว่าจะมีคนตกงานทั่วประเทศ 2.6 ล้านคน คิดเป็น 7.5% ของประชากรทั้งประเทศ ซึ่งแย่ที่สุดตั้งแต่วิกฤตเศรษฐกิจช่วงปี 2009


นอกจากนี้ ริชิคอนเฟิร์มว่าพนักงานภาครัฐประมาณ 1.3 ล้านคน ยกเว้นบุคลากรทางการแพทย์และบุคคลที่มีเงินเดือนน้อยกว่า 24,000 ปอนด์ (971,438 บาท) ต่อปี จะไม่ได้รับเงินเดือนช่วงปีหน้า แต่ข้าราชการที่มีรายได้ต่ำจะได้เงินเดือนเพิ่มอย่างน้อย 250 ปอนด์ (10,122 บาท)

“แอนนาลีส ดอดส์” หนึ่งในคณะรัฐมนตรีเงา (ฝ่ายค้าน) แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วย พร้อมกล่าวว่าก่อนหน้านี้รัฐมนตรีคลังปรบมือชื่นชมพนักงานภาครัฐเหล่านี้ แต่ตอนนี้ทางรัฐบาลเองกำลังจะเลิกจ่ายเงินเดือนคนกลุ่มนี้เอง

รัฐบาลเสียค่าใช้จ่ายไปแล้วทั้งหมด 2.8 แสนล้านปอนด์สเตอร์ลิงเพื่อมาพยุงเศรษฐกิจช่วงวิกฤตโควิด-19 และจะใช้เงินอีก 5.5 หมื่นล้านปอนด์สเตอร์ลิงในช่วงปี 2021

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ