ป้องกันไม่ให้เสียหาย! ญี่ปุ่นห้ามขึ้น “เกาะโอกิโนชิมะ” ตั้งแต่ปีหน้า หลังขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

เอเอฟพีรายงานว่า เกาะโอกิโนชิมะที่ตั้งศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ในจังหวัดฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่อนุญาตเฉพาะผู้ชายเท่านั้นที่สามรถขึ้นเกาะได้ ประกาศห้ามบุคคลใดๆ ขึ้นเกาะตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหาย หลังจากที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ศาลเจ้ามุนาคาตะ ไทฉะ เปิดเผยว่า ได้ตัดสินใจสั่งห้ามทุกคนเดินทางมายังเกาะแห่งนี้ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ยกเว้นแต่พระสงฆ์ที่สามารถเดินทางมาได้ ซึ่งเป็นการอนุรักษ์อย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันไม่ให้เกาะเกิดความเสียหาย ขณะเดียวกันก็ยังอนุญาตให้นักวิชาการสามารถเดินทางมายังเกาะเพื่องานวิจัยและการอนุรักษ์ได้

“มันเป็นความเสี่ยงที่ยังจะให้นักท่องเที่ยวเดินทางมายังเกาะโอกิโนชิมะปีละ 200 คนต่อไป”

อย่างไรก็ตามเกาะโอกิโนชิมะแห่งนี้เป็นที่ตั้งของศาลเจ้ามุนาคาตะ ไทฉะ ดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงขึ้นมายังบนเกาะเด็ดขาด โดยแต่ละปีจะจำกัดจำนวนคนที่เดินทางมายังเกาะดังกล่าว ซึ่งในปีนี้กำหนดให้ผู้ชายสามารถมายังเกาะได้จำนวน 200 คน โดยสามารถอยู่บนเกาะเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ซึ่งก่อนที่จะขึ้นมาบนเกาะนั้นผู้ชายจะต้องชำระทำความสะอาดร่างกายก่อน

ทั้งนี้ในอดีตเกาะโอกิโนชิมะ เป็นประตูทางการค้ากับต่างประเทศที่สำคัญของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางการค้าเชื่อมหมู่เกาะกับคาบสมุทรเกาหลีและประเทศจีน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ