เฟดคงดอกเบี้ย-QE ต่อ เน้นย้ำ “วัคซีนสำคัญสำหรับเศรษฐกิจที่สุด”

เจอโรม พาวเวลล์
เจอโรม พาวเวลล์

“เจอโรม พาวเวลล์” มองว่าการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ผ่านการฉีดวัคซีน จะเป็นสิ่งที่สำคัญต่อเศรษฐกิจสหรัฐมากที่สุด โดยมาตรการกระตุ้นเศรษฐของเฟดจะยังคงไม่เปลี่ยนแปลงเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศต่อไป

วันที่ 28 มกราคม 2564 สำนักข่าววอชิงตัน โพสต์ รายงานว่า คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ตามเดิมและยังคงจะซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (Quantitative Easing) วงเงินรวม 1.2 แสนล้านดอลลาร์ต่อเดือน โดยซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ (Treasury securities) ด้วยวงเงิน 8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่ออยู่อาศัยเป็นหลักประกัน (agency mortgage-backed securities) ด้วยวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน

ทั้งนี้ “เจอโรม พาวเวลล์” ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงการณ์ครั้งแรกหลังจาก “โจ ไบเดน” ขึ้นตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเศรษฐกิจประเทศ คือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อให้สามารถควบคุมโรคได้

โดยพาวเวลล์ยังเน้นย้ำว่าเฟดจะไม่ลดระดับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และ “รู้วิธี” การจัดการถ้าหากเกิดภาวะอัตราเงินเฟ้อสูงในประเทศ พร้อมกับกล่าวว่า การจัดการกับภาวะเงินเฟ้อต่ำเป็นสิ่งที่ยากกว่า

“แดเนียล ดิมาร์ติโน่ บูธ ​ ซีอีโอและประธานฝ่ายวางกลยุทธ์ ศูนย์วิจัยคิวอินเทลเลเจนซ์กล่าวว่าการที่ไปกังวลเรื่องการลดระดับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของเฟดยังคงรวดเร็วเกินไป และมองว่าการกระจายวัคซีนที่เป็นไปอย่างล่าช้าจะยังคงทำให้เฟดไม่ลดระดับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลงจนถึงกลางปี 2022

การแถลงการณ์ของพาวเวลล์เรื่องการฉีดวัคซีน สอดคล้องกับแพ็กเกจกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐของไบเดน ซึ่งมีงบ 1.6 แสนล้านดอลลาร์ไว้สำหรับโครงการการกระจายวัคซีนโดยเฉพาะ ซึ่งทางรัฐบาลมองว่าสภาคองเกรสต้องอนุมัติเงินแพ็กเกจนี้ จึงจะสามารถฉีดวัคซีนตามกำหนดเพื่อควบคุมโรคได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ