ศาลอิหร่าน สั่งจำคุกนักวิชาการอเมริกัน 10 ปี ฐานเป็นสายลับ-จารกรรมข้อมูล

AFP

ศาลอิหร่าน สั่งจำคุกนักวิชาการชาวอเมริกันเป็นเวลา 10 ปี ฐานข้อหาจารกรรมข้อมูลเเละเป็นสายลับ ด้านรัฐบาลสหรัฐเรียกร้องปล่อยตัวพลเมืองที่ถูกจับกุมอย่างไม่เป็นธรรม

เว็บไซต์ทางการของฝ่ายตุลาการอิหร่าน เเถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ศาลในกรุงเตหะรานมีคำพิพากษาให้นายหวัง สีเยวี่ย วัย 37 ปี ชายสัญชาติอเมริกันที่เกิดในกรุงปักกิ่งของจีน และเป็นนักประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ เป็นบุคคลสำคัญของศูนย์วิชาการที่พัวพันกับหน่วยข่าวกรองตะวันตกและอิสราเอล

โดยเขาถูกกล่าวหาว่าถูกส่งเข้ามาจารกรรมในอิหร่าน เเละใช้เรื่องวิจัยบังหน้า ลอบทำสำเนาเอกสารแล้ว 4,500 ฉบับ เเละถูกจับกุมเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมปีที่ผ่านมา ขณะพยายามหลบหนีออกนอกอิหร่าน เพราะมีความวิตกกังวลต่อสถานภาพของตนเอง

ด้านกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ กล่าวต่อกรณีดังกล่าวว่าเป็นการใส่ร้ายเพื่อควบคุมตัวชาวอเมริกันเเละชาวต่างชาติ เเละขอเรียกร้องให้รัฐบาลอิหร่านปล่อยตัวพลเมืองที่ถูกควบคุมตัวอย่างไม่เป็นธรรมทุกคน พร้อมเเจ้งตือนชาวอเมริกันที่จะเดินทางไปยังอิหร่านด้วย

ทั้งนี้ รัฐบาลอิหร่าน เปิดเผยรายงานว่า ขณะนี้มีผู้ถูกจับกุมในข้อหาเป็นสายลับต่างชาติที่รับโทษจำคุกเเล้วราว 70 คน อย่างไรก็ตามไม่ได้มีการเปิดเผยตัวตนให้สาธารณชนทราบเเต่อย่างใด

โดยความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐเเละอิหร่านตึงเครียดมากขึ้น ภายหลังการเข้ารับตำเเหน่งของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่พยายามจะคว่ำบาตรอิหร่านเพิ่มขึ้นเเละเตรียมจะทบทวนข้อตกลงนิวเคลียร์ที่อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ตกลงไว้กับอิหร่าน เมื่อปี 2558

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ