อบอุ่น! นายกฯแคนาดา พบหนูน้อย ลูกผู้ลี้ภัยซีเรียที่ชื่อ “จัสติน ทรูโด” เหมือนตัวเองเเล้ว

นายกรัฐมนตรีขวัญใจมวลชนแห่งเเคนาดา “จัสติน ทรูโด” ได้พบกับ เด็กชาย “จัสติน ทรูโด อดัม บิลัน” วัย 2 เดือน ลูกชายคนเล็กของครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ที่พ่อแม่ของหนูน้อยได้ตั้งชื่อลูกให้เหมือนกับผู้นำประเทศ เพื่อเป็นการตอบแทนที่ให้พำนักลี้ภัยในแคนาดา

บีบีซี รายงานว่า พ่อแม่ของเด็กชายทรูโดได้นำลูกน้อยนำมาพบนายกรัฐมนตรีแคนาดา ในงานประจำปีที่เมืองคาลการีเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งเเม่ของเขาเคยกล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนหน้านี้ว่า เธอหวังอยู่เสมอว่าสักวันหนึ่งลูกชายจะได้มีโอกาสพบกับผู้นำแคนาดาตัวจริง โดยนายกฯ ทรูโดได้อุ้มหนูน้อย ซึ่งเคลิ้มหลับสบายในวงแขนของเขาด้วย

“เขาเป็นคนดีเหลือเกิน ช่วยพวกเราไว้มากมาย เเละที่เราตั้งชื่อลูกให้เหมือนเขา ก็เพื่อเป็นการขอบคุณเล็กๆ น้อยๆ ที่ช่วยนำพวกเรามายังแคนาดา เราอยากจะขอบคุณเขารวมทั้งชาวแคนาดาทุกคนด้วย”

ADAM SCOTTI/TWITTER

สำหรับ นายมูฮัมหมัด และนางอาฟรา บิลัน สองสามีภรรยาผู้ลี้ภัยชาวซีเรีย ปัจจุบันอพยพมาตั้งหลักแหล่งในเมืองคาลการีของแคนาดา โดยเพิ่งได้ลูกคนสุดท้องคือเด็กชายจัสติน ทรูโด เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคมที่ผ่านมา เเม้นายกฯ ทรูโดจะไม่ได้รับที่สนามบินเหมือนกรณีผู้อพยพชาวซีเรียที่ลี้ภัยมาแคนาดาในระยะหลังๆ แต่ครอบครัวนี้ก็อยากเเสดงความขอบคุณนายกฯเเคนาดาด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ในที่สุดก็ตัดสินใจตั้งชื่อของลูกชายของพวกเขาให้เป็น “จัสติน ทรูโด”

ทั้งนี้ สถิตินับตั้งเเต่นายจัสติน ทรูโด ขึ้นดำรงตำเเหน่งนายกรัฐมนตรีเเคนาดา ตั้งเเต่เดือน พ.ย.ปี 2015 จนถึงเดือนม.ค. ปีนี้ มีชาวซีเรียหนีสงครามมาลี้ภัยที่เเคนาดาทั้งสิ้นกว่า 40,000 คน โดยนายทรูโด ยังคงประกาศยึดมั่นต่อพันธกรณีในการช่วยเหลือผู้หนีภัยจากการสังหาร การก่อการร้าย และสงครามต่อไป ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐผลักดันคำสั่งห้ามพลเมือง 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศ

RolaAboukhodoud/Facebook