“เฟซบุ๊ก”เผยชาวมะกัน 126 ล้านคน เห็นข้อมูลยุยงแตกแยกจากรัสเซียกว่า 8 หมื่นโพสต์ในช่วง 2 ปี

รอยเตอร์สและบีบีซีรายงานว่า เฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่เปิดเผยว่า ชาวอเมริกัน 126 ล้านคน ได้เห็นข้อความที่ถูกโพสต์ขึ้นโดยรัสเซียกว่า 8 หมื่นโพสต์ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

โดยเฟซบุ๊กระบุว่า ข้อความจำนวน 8 หมื่นโพสต์นั้นถูกเผยแพร่ในช่วงเดือนมิถุนายน 2015-สิงหาคม 2017 ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้อความที่ยุยง สร้างความแตกแยกทางสังคม และการเมือง เช่น ความสัมพันธ์ด้านเชื้อชาติ

“การกระทำเหล่านี้ขัดต่อภารกิจการให้บริการของเฟซบุ๊กในการสร้างชุมนเครือข่าย และทำในสิ่งที่เรายึดมั่น และเราจะทำทุกอย่างเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ ” Colin Stretch ทนายที่ปรึกษาทั่วไปของเฟซบุ๊กระบุ

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์เปิดเผยว่ามีบัญชีผู้ใช้จำนวน 2,752 บัญชีที่มีความเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย และมีได้มีการซื้อโฆษณาอีกเกือบ 2 พันชิ้นด้วย ทั้งนี้ทวิตเตอร์ได้ระงับบัญชีที่มีความเกี่ยวข้องกับรัสเซียเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกันกูเกิลเปิดเผยว่า พบว่ามีการใช้จ่ายค่าโฆษณา 4,700 ดอลลาร์ จากในรัสเซียในช่วงที่มีการหาเสียงเลือกตั้งของสหรัฐในปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้การเปิดเผยดังกล่าวของเฟซบุ๊กนี้ เป็นการเผยข้อมูลก่อนที่ผู้บริหารระดับสูงจะเข้าชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภาเกี่ยวกับข้อมูลที่เชื่อมโยงกับรัสเซียในการเผยแพร่ข้อมความที่คลาดเคลื่อนและผิดพลาด ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงผู้บริหารของกูเกิล และทวิตเตอร์ด้วยเช่นกัน