ซีอีโอ “แควนตัส” เผย หลายประเทศเตรียมบังคับนักเดินทางฉีดวัคซีน

แควนตัส แอร์เวย์ส
PETER PARKS / AFP

“อลัน จอยส์” ซีอีโอสายการบิน “แควนตัส แอร์เวย์ส” เปิดเผยว่า รัฐบาลหลายประเทศเตรียมออกกฏหมาย บังคับให้นักเดินทางฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังปีที่แล้วการระบาดของโรค ทำให้มีผู้โดยสารเดินทางข้ามประเทศน้อยลงถึง 75.6%

วันที่ 21 มีนาคม 2564 สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า “อลัน จอยส์” ซีอีโอสายการบิน “แควนตัส แอร์เวย์ส” (Qantas Airways) สายการบินแห่งชาติของออสเตรเลียระบุว่า รัฐบาลหลายประเทศเตรียมวางมาตรการบังคับให้ผู้เดินทางระหว่างประเทศฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

แหล่งข่าวระบุว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 กลายเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยว หลังปีที่แล้ว (2020) มีผู้โดยสารเดินทางข้ามประเทศน้อยลงถึง 75.6% อย่างไรก็ดี จอยส์มองว่า ถึงแม้บางประเทศจะไม่บังคับการฉีดวัคซีน แต่ละสายการบินก็ควรมีนโยบายป้องกันการระบาดของโรคอยู่ดี

“เรามีหน้าที่ดูแลผู้โดยสาร และลูกเรือ เพื่อให้ทุกคนบนเครื่องบินต้องปลอดภัย” จอยส์ กล่าว

นอกจากนี้ จอยส์ยังระบุด้วยว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่จะโอเค ถ้าหากมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

โดยจากการทำแบบสอบถามของบริษัท พบว่าลูกค้าของสายการบินแควนตัส แอร์เวย์สถึง 90% เห็นด้วยกับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ก่อนการเดินทางระหว่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม “เบอร์นาโด มาริอาโน” ประธานศุนย์สุขภาพดิจิทัล และนวัตกรรม องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า การบังคับฉีดวัคซีนหรือใช้ “วัคซีนพาสปอร์ต”​ สำหรับการเดินทาง ไม่ควรเป็นข้อกำหนดในการเดินทางระหว่างประเทศ