“ออสเตรเลีย” อพยพหลายพันชีวิต น้ำท่วมซิดนีย์อ่วมสุดรอบ 60 ปี

น้ำท่วมซิดนีย์อ่วมสุดรอบ 60 ปี
REUTERS.

ออสเตรเลียออกปฏิบัติการช่วยชีวิตประชาชนหลายพันคน ระหว่างที่นครซิดนีย์เผชิญอุทกภัยครั้งเลวร้ายที่สุดในรอบ 60 ปี

วันที่ 22 มีนาคม 2564 รอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ออสเตรเลียวางแผนจะอพยพประชาชนอีกหลายพันคนออกจากแถบชานเมืองทางตะวันตกของนครซิดนีย์ ซึ่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัยครั้งรุนแรงสุดในรอบ 60 ปี โดยคาดว่าฝนจะตกต่อเนื่องไปอีก 1-2 วัน

คลิปจากรอยเตอร์สแสดงให้เห็นทางแยกแห่งหนึ่งที่จมอยู่ใต้น้ำ ขณะที่ฝูงสัตว์ถูกปล่อยเกาะ และรถยนต์หลายคันถูกน้ำท่วมจนถึงกระจกหน้ารถ หลังฝนตกต่อเนื่องเป็นเวลา 3 วัน จนทำให้แม่น้ำหลายสายในรัฐนิวเซาท์เวลส์เอ่อล้น (ชม คลิป)

CIARA KNOX via REUTERS

นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวว่า นี่เป็นสถานการณ์ต่อเนื่องที่กำลังยกระดับและเป็นอันตรายอย่างยิ่ง”

บริษัทประกันรายใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ ซันคอร์ป และ ไอเอจี เผยว่า คำขอเอาประกันส่วนใหญ่จากกว่า 3,300 คำขอที่พวกเขาได้รับนั้น ล้วนเกี่ยวข้องกับความเสียหายในทรัพย์สิน โดยคาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ทั้งสองบริษัทเผยว่า ยังเร็วไปที่จะประเมินจำนวนการขอเอาประกันหรือค่าใช้จ่าย

ขณะที่การส่งออกถ่านหินของออสเตรเลียต้องหยุดชะงัก เนื่องจากน้ำได้ท่วมปิดเส้นทางรถไฟที่จะเข้าสู่ท่าเรือนิวคาสเซิล ซึ่งเป็นท่าเรือส่งออกถ่านหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่งผลให้เหมืองบางแห่งต้องลดกำลังการผลิต

Advertisement

ฝนที่ตกลงมาในพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในออสเตรเลีย แตกต่างกับสภาพอากาศเมื่อปีที่แล้วอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากปีที่แล้วเจ้าหน้าที่ต้องต่อสู้กับภัยแล้งและไฟป่าที่รุนแรงเข้าขั้นหายนะ

“ฉันไม่รู้ว่ามีครั้งใดในประวัติศาสตร์รัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่เคยเผชิญกับสภาพอากาศรุนแรงขนาดนี้ ท่ามกลางการระบาดของโรค” นางแกลดีส์ เบเรจิเคลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์กล่าวกับผู้สื่อข่าว

REUTERS/Jaimi Joy

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เป็นวันที่ซิดนีย์ชุ่มช่ำที่สุดในรอบปี โดยมีปริมาณฝนสูงถึง 111 มิลลิเมตร ขณะที่บางพื้นที่ของชายฝั่งทางเหนือ มีปริมาณฝนสูงเกือบ 900 มิลลิเมตร ในช่วง 6 วัน ซึ่งถือว่ามากกว่าค่าเฉลี่ยเดือนมีนาคมถึง 3 เท่า ตามข้อมูลของรัฐบาล

แม่น้ำฮอว์คสเบอรีและเนเปียนไหลท่วมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซิดนีย์ ทำให้มีประชาชนบางส่วนติดค้างในพื้นที่

Advertisement

เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งต้องบินไปช่วยบ่าวสาว เพื่อให้พวกเขาเดินทางไปโบสถ์ทันเวลา เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าสาวคือ “เคท โฟเทอร์ริงแฮม” โพสต์ภาพคู่ระหว่างที่เธอกับเจ้าบ่าวจุมพิตกันด้านหน้าสะพานที่ถูกน้ำท่วม

เธอทวีตข้อความเมื่อวันจันทร์ว่า “ฉันไปที่โบสถ์และเข้าพิธีสมรสกับคนรัก”

ภาพจากเฟซบุ๊ก Kate Fotheringham
ภาพจากเฟซบุ๊ก Kate Fotheringham

ต่อมา เธอได้โพสต์ภาพขณะเฮลิคอปเตอร์มารับเธอกับเจ้าบ่าวไปโบสถ์ โดยยกย่องคนขับเฮลิคอปเตอร์ว่าเป็น “ฮีโร่” ที่ทำให้เธอได้เข้าพิธีสมรส

ภาพจากเฟซบุ๊ก Kate Fotheringham

เจ้าหน้าที่เผยว่า ประชาชนประมาณ 18,000 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่ลุ่ม อีกทั้งคาดการณ์ว่า พื้นที่ส่วนใหญ่ของชายฝั่งตะวันออกจะมีฝนตกหนักมากขึ้นตั้งแต่วันจันทร์ และคาดว่าฝนจะตกหนักในพื้นที่ที่ฝนยังตกไม่มากนักในช่วงสองสามวันที่ผ่านมา พร้อมความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม

บางส่วนของพื้นที่ทางตะวันตกของซิดนีย์ประสบอุทกภัยครั้งร้ายแรงสุดนับตั้งแต่ปี 2504 เจ้าหน้าที่กล่าวและว่า สภาพอากาศเช่นนี้จะมีต่อไปจนถึงวันพุธ

REUTERS/Loren Elliott

ล่าสุด หลายพื้นที่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์และรัฐควีนส์แลนด์ ที่อยู่ใกล้เคียง มีการประกาศเตือนภัยน้ำท่วมรุนแรงแล้ว