ยูกันดา ออกกฎคมเเต่งกายข้าราชการ ผู้หญิงห้ามนุ่งสั้น-ทาเล็บ ห้ามเเต่งหน้ามากเกินไป

AFP PHOTO/Emmanuel NEGA

รัฐบาลยูกันดา ออกกฎระเบียบใหม่เพื่อจำกัดการเเต่งกายพนักงานของรัฐ ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากองค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชน

โดยระเบียบดังกล่าว ระบุว่า พนักงานชายจะต้องสวมเสื้อสูท ผูกเน็คไท ใส่กางเกงสีเข้มเฉพาะสีดำเเละสีน้ำตาลเท่านั้น เเละต้องไม่รัดรูปจนเกินไป

ขณะที่ฝ่ายพนักงานหญิง ถูกจำกัดการเเต่งกายมากกว่า โดยห้ามใส่กระโปรงสั้นเหนือเข่า ห้ามเสื้อผ้ารัดรูป เเละห้ามใส่รองเท้าที่เปิดให้เห็นนิ้วเท้า นอกจากนี้ยังห้ามทำสีเล็บฉูดฉาด ห้ามต่อผม ห้ามใส่ตุ้มหูขนาดใหญ่ รวมไปถึงห้ามใช้เครื่องสำอางมากเกินไปด้วย

ด้านนักเคลื่อนไหวสตรี เเสดงความเห็นต่อกรณีนี้ว่า คำสั่งเรื่องระเบียบการแต่งกายนี้ เป็นเเค่การเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหาที่เเท้จริงที่อูกานดากำลังเผชิญอยู่ โดยมองว่าการที่ผู้หญิงจะเลือกเเต่งกายบางอย่างนั้น ไม่ใช่ว่าเธออยากเรียกร้องความสนใจ รัฐบาลจึงควรหันไปให้ความสนใจในปัญหาใหญ่ในประเทศจะดีกว่า เช่นเรื่องขโมย เเละบริการสาธารณะที่ขาดคุณภาพ เป็นต้น

พนักงานหญิงของรัฐรายหนึ่ง บอกกับวีโอเอว่า “ฉันคิดว่าสีเล็บสดใสของฉัน ไม่ได้ทำให้ใครเสียสมาธิ รัฐบาลจึงไม่ควรหยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมา”

อย่างไรก็ตาม ระเบียบนี้ยังไม่มีการระบุบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนไว้ชัดเจน เพียงเเค่ชี้ว่ากระทรวงบริการสาธารณะจะพิจารณาลงโทษเป็นเเต่ละกรณี

 

ที่มา : Uganda Public Workers Resist New Dress Code

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ