“โอลิมปิก” ไม่หวั่นโควิด ลุ้นจัดงานพร้อมผู้ชมนับหมื่น

REUTERS/Issei Kato/File Picture

ทางการญี่ปุ่น จะตัดสินใจภายในเดือนนี้ ว่าจะสามารถให้ชาวญี่ปุ่น เข้าไปรับชมภายในงานได้หรือไม่ หลังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เห็นด้วยกับรัฐบาล ในการรับผู้ชมเข้าไปดูงานได้มากถึง 10,000 คน

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทางการญี่ปุ่นจะตัดสินใจภายในเดือนนี้ ว่างาน “กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020” หรือ “โตเกียว 2020” ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. นี้ จะให้มีผู้ชมชาวญี่ปุ่น ที่สามารถเข้าไปรับชมงานได้หรือไม่ หลังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เห็นด้วยกับรัฐบาล ในการรับผู้ชมเข้าไปดูงานได้มากถึง 10,000 คน หรือ 50% ของความจุสถานที่จัดงาน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระลอก 4 ซึ่งทางการได้ต่อเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน รวมถึงยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ ที่กรุงโตเกียว และหลายจังหวัดทั่วประเทศออกไปถึงช่วงสิ้นเดือนมิถุนายน เพียง 1 เดือนก่อนเริ่มงานโอลิมปิก อย่างไรก็ดี ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อภายในประเทศเริ่มลดลงเรื่อย ๆ

ขณะเดียวกัน การระบาดของโควิด-19 ทำให้กระแสต่อต้านการจัดงานตามกำหนดการเดิมค่อนข้างรุนแรง โดย “มิกิทานิ ฮิโรชิ” ซีอีโอ “ราคุเทน” อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่น เคยกล่าวว่า การจัดงานโตเกียวโอลิมปิกเปรียบเสมือน “ภารกิจฆ่าตัวตาย” เพราะสถานการณ์ปัจจุบันยังเสี่ยงเกินไปที่จะจัดงาน


ทั้งนี้ “โยชิฮิเดะ ซูงะ” นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ยืนยันคำเดิมว่า จะจัดงานโอลิมปิกตามกำหนด โดยระบุว่า ทางการมีมาตรการควบคุมการระบาดที่เข้มงวดมากพอ ซึ่งจะทำให้สามารถจัดงานได้อย่างปลอดภัย ขณะเดียวกัน “ไซโกะ ฮาชิโมโตะ” ประธานคณะกรรมการจัดงานคนปัจจุบันกล่าวว่า งานจะยกเลิกในสถานการณ์ “หายนะ” เท่านั้น อย่างเช่นกรณีที่ผู้เข้าแข่งขันส่วนใหญ่ ไม่สามารถเดินทางมาญี่ปุ่นได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ