ยอดเสียชีวิตจากโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 4 ล้านคน

COVID-19
REUTERS/Samuel Rajkumar/File Photo

จากการรวบรวมข้อมูลของรอยเตอร์ส ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 4 ล้านคน โดย 5 ประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตมากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา บราซิล อินเดีย รัสเซีย และเม็กซิโก

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งทะลุ 4 ล้านคน จากการรวบรวมข้อมูลของรอยเตอร์ส ขณะที่หลายประเทศยังคงไม่สามารถจัดหาซัพพลายวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพียงพอ สำหรับประชาชนภายในประเทศได้

โดย 5 ประเทศ ที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุด ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, บราซิล, อินเดีย, รัสเซีย และเม็กซิโก ซึ่งถือเป็นผู้เสียชีวิต 50% ของทั่วโลก ขณะเดียวกัน เมื่อเทียบกับสัดส่วนประชากร ประเทศที่มียอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สูงสุดได้แก่ เปรู, ฮังการี, บอสเนีย, สาธารณรัฐเช็ก และยิบรอลตาร์

Photo by Arun SANKAR / AFP

ทั้งนี้ แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่สหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร (ยูเค) ซึ่งโควิด-19 เคยระบาดหนักจะลดลงอย่างมาก แต่ในหลายประเทศวัคซีนยังขาดแคลน รวมทั้งยังมีการระบาดของโควิดสายพันธุ์ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) จัดว่าน่าเป็นห่วง เช่น สายพันธุ์เดลตา หรือสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบครั้งแรกที่อินเดีย


ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีอัตราผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยตั้งแต่การระบาด ใช้เวลามากกว่า 1 ปีกว่าจะมียอดผู้เสียชีวิต 2 ล้านคนแรก แต่ใช้เวลาเพียง 166 วัน ก่อนที่จะมีผู้เสียชีวิตอีก 2 ล้านคนถัดมา ซึ่งประเทศแถบละตินอเมริกา เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 9 ประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ตามสัดส่วนประชากรสูงสุด มาจากแถบละตินอเมริกาทั้งหมด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ