โตเกียว ยกเลิกจุดรับชมงาน “โอลิมปิก”

โอลิมปิก โตเกียว 2020
REUTERS/Pawel Kopczynski

ทางการโตเกียว ยกเลิกการจัดจุดรับชมงานโอลิมปิก ขณะที่ผู้จัดงาน และรัฐบาลญี่ปุ่น จะประชุมหารือวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ว่าจะให้มีผู้ชมภายในงาน ที่จัดการแข่งขันหรือไม่

วันที่ 19 มิถุนายน 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า ทางการโตเกียว ยกเลิกการตั้งจุดรับชมงาน “กีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020” หรือ “โตเกียว 2020” ทั้งหมด 6 จุดที่เคยวางแผนไว้ เพื่อลดการรวมตัวกันของผู้คน ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ขณะเดียวกัน ทางการกำลังจะหารือว่า ให้มีผู้ชมภายในงาน ที่จัดการแข่งขันได้หรือไม่

โดยผู้จัดงานและรัฐบาลญี่ปุ่น จะประชุมหารือวันที่ 21 มิถุนายนนี้ ว่างานโอลิมปิก ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม จะให้มีผู้ชมชาวญี่ปุ่นเข้าไปรับชมงานได้หรือไม่ หลังแบนผู้ชมจากต่างประเทศแล้ว โดยอาจรับผู้ชมเข้าไปดูงานได้มากถึง 10,000 คน หรือ 50% ของความจุสถานที่จัดงาน

อย่างไรก็ตาม ทางกลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญออกมาต่อต้านการจัดงานพร้อมผู้ชม และระบุว่า งานนี้ต่างจากงานแข่งขันกี่ฬาอื่น ๆ เนื่องจากมีสเกลงานที่ยิ่งใหญ่ ได้รับความสนใจเยอะ และตรงกับช่วงวันหยุดหน้าร้อน ซึ่งมีความเสี่ยงที่ว่า การที่กลุ่มคนจำนวนมากเคลื่อนย้ายในเวลาเดียวกัน จะยิ่งทำให้แพร่เชื้อ ซึ่งการจัดงานโดยไม่มีผู้ชม ถือว่าจะมี “ความเสี่ยงน้อยที่สุด”
ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ญี่ปุ่นเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 เป็นระลอกที่ 4 ซึ่งทางการได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน รวมถึงยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ ที่กรุงโตเกียว และหลายจังหวัดทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ และคำประกาศภาวะฉุกเฉิน จะสิ้นสุดลงภายในวันพรุ่งนี้ (20 มิ.ย.)

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ