เวียดนามได้รับวัคซีน “โมเดอร์นา” จากสหรัฐ 2 ล้านโดส

เวียดนามได้รับวัคซีน “โมเดอร์นา” จากสหรัฐ 2 ล้านโดส
FILE PHOTO: REUTERS/Thanh Hue

ประเทศเวียดนามได้รับวัคซีนของบริษัท “โมเดอร์นา อิงค์” ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศ โดยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่เป็นหลักพันต่อวัน มา 5 วันติดต่อกันแล้ว

วันที่ 10 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวแชนเนล นิวส์ เอเชีย รายงานว่า ประเทศเวียดนามได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท “โมเดอร์นา อิงค์” (Moderna Inc.) ลอตแรกทั้งหมด 2 ล้านโดส จากรัฐบาลสหรัฐ ซึ่งได้บริจาคผ่านโครงการโคแวกซ์ ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่ปีที่แล้ว

ทั้งนี้ หลังจากช่วงต้นปีที่เวียดนามสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ระดับหนึ่ง ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ประเทศเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งยังไม่สามารถควบคุมได้ โดยเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา เวียดนามพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ 1,625 คน ซึ่งเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน ที่พบผู้ติดเชื้อใหม่เกินพันคนต่อวัน


รายงานข่าวระบุว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ส่วนใหญ่อยู่ที่นครโฮจิมินห์ เมืองหลวงของประเทศเวียดนาม โดยเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางการนครโฮจิมินห์ รวมถึงบางเมืองในประเทศ ได้ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 มากยิ่งขึ้น เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัส

ขณะเดียวกัน เวียดนามได้รับวัคซีนมาแล้วทั้งหมด 8 ล้านโดส ซึ่งส่วนใหญ่มาจากโครงการโคแวกซ์ อย่างไรก็ตาม โครงการฉีดวัคซีนภายในประเทศดำเนินไปอย่างล่าช้า โดยมีการฉีดวัคซีนแล้วเพียง 4 ล้านโดส และประชาชนเพียง 258,000 คน จากประชากรทั้งประเทศ 98 ล้านคน ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ