“จีน” น้ำท่วมใหญ่ เสียชีวิต 33 คน เศรษฐกิจเสียหาย 6 พันล้าน

A child sits on a makeshift raft on a flooded road following heavy rainfall in Zhengzhou, Henan province, China July 22, 2021. REUTERS/Aly Song

มณฑลเหอหนาน ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศจีน หลังน้ำท่วมหนัก มูลค่าเศรษฐกิจเสียหายถึง 1.22 พันล้านหยวน (6.2 พันล้านบาท) 

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ทางการรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 คน จากภัยพิบัติน้ำท่วม หลังฝนตกหนักติดต่อกันมาหลายวัน ที่มณฑลเหอหนาน ซึ่งอยู่ตอนกลางของประเทศจีน ขณะที่ได้สั่งอพยพชาวบ้านนับหมื่นคนในบริเวณที่ได้รับผลกระทบ และมีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่เสียหายโดยตรงถึง 1.22 พันล้านหยวน (6.2 พันบ้านบาท)

ทั้งนี้ เมืองเจิ้งโจว ซึ่งตั้งอยู่ในมณฑลเหอหนาน ได้กลายเป็นจุดศูนย์กลางของสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง ที่ตอนกลางของประเทศจีน โดยมีฝนตกวัดปริมาณได้ 617.1 มิลลิเมตรในเมือง ซึ่งเกือบเท่ากับปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยใน 1 ปี ซึ่งอยู่ที่ 640.8 มิลลิเมตร ขณะที่เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาได้อธิบายว่า ช่วง 3 วันที่ฝนตกอย่างหนักเป็น “ฝนพันปี”

REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. CHINA OUT.

โดยนอกจากผู้เสียชีวิต 12 ราย ที่ติดอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน ขณะเกิดน้ำท่วมฉับพลันแล้วนั้น ยังมีการรายงานถึงผู้เสียชีวิตที่เมืองแถบบริเวณริมแม่น้ำเหลือง เนื่องจากมีสิ่งก่อสร้างและที่อยู่อาศัย พังถล่มลงมาเป็นจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้น สถานการณ์อาจเลวร้ายลง หลังพยากรณ์อากาศระบุว่า จะยังคงมีฝนตกทั่วทั้งมณฑลต่อไป


รายงานข่าวระบุ นักวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่า ฝนที่ตกหนักมากขนาดนี้ที่ประเทศจีน เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก (climate change) เหมือนกับกับปรากฏการณ์คลื่นความร้อน (Heatwave) ที่ประเทศสหรัฐและแคนาดา รวมทั้งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วมหนักในประเทศแถบยุโรปตะวันตก

REUTERS/Aly Song

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ