บิตคอยน์ พุ่งทะลุ 39,000 ดอลลาร์ ขณะที่ Amazon “ให้ความสนใจ”

REUTERS/Dado Ruvic/File Photo

มูลค่าบิตคอยน์พุ่งทะลุ 39,000 ดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ยักษ์อีคอมเมิร์ซ “อเมซอนดอทคอม” กำลังสนใจคริปโทเคอร์เรนซี

วันที่ 26 กรกฎาคม 2564 สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า มูลค่าบิตคอยน์พุ่งทะลุ 39,000 ดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในช่วง 6 สัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเกือบ 11% ภายในเวลา 24 ชั่วโมง ขณะที่โฆษกยักษ์อีคอมเมิร์ซ “อเมซอนดอทคอม” (Amazon.com) ได้ระบุว่า กำลังสนใจศึกษาการใช้งานคริปโทเคอร์เรนซี และจะจ้างผู้เชี่ยวชาญบล็อกเชนสำหรับทีมที่ดูแลทางด้านการชำระเงินของแพลตฟอร์ม

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา มูลค่าบิตคอยน์ได้ร่วงลงต่ำกว่า 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ ครั้งแรกในรอบเกือบเดือน และมูลค่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีหายไปเกือบ 1 แสนดอลลาร์สหรัฐภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งวัน ลดฮวบลงมาจากเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมูลค่าบิตคอยน์เกือบแตะ 65,000 ดอลลาร์สหรัฐ

ขณะเดียวกัน เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 3 ซีอีโอยักษ์ธุรกิจเทคโนโลยีของโลก “อีลอน มัสก์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท “เทสลา” และ “สเปซเอ็กซ์” พร้อมด้วย “แจ็ก ดอร์ซีย์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย “ทวิตเตอร์” และ “แคธี วูด” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกองทุน “อาร์ก อินเวสต์” (ARK Invest) ที่เน้นลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีแห่งอนาคต ได้เข้าร่วมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์งาน “เดอะ บี เวิร์ด” (The B Word) 


โดยจุดประสงค์ของงานนี้ ก็เพื่อ “ไขข้อสงสัย” และ “ลบภาพลักษณ์ไม่ดี” ต่อคริปโทเคอร์เรนซี หลังมูลค่าเริ่มลดลงมาจากที่พุ่งสูงเมื่อช่วงต้นปี อย่างมัสก์ที่ได้ระบุว่า เทสลาอาจจะกลับมารับบิตคอยน์ในการซื้อรถยนต์เทสลาอีกครั้ง หากการขุดบิตคอยน์เริ่มใช้พลังงานทดแทนมากขึ้น และเป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อมลดลง

นอกจากนี้ ดอร์ซีย์ยังกล่าวว่า คริปโทเคอร์เรนซีสามารถมาเป็น “ค่าเงินของอินเทอร์เน็ต” เพื่อให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่ายยิ่งขึ้น ขณะที่วูดระบุว่า คริปโทเคอร์เรนซีจะเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ไม่เข้าถึงระบบการเงินสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างง่ายดาย และไม่ยุ่งยากเหมือนกับการทำธุรกรรมทางการเงินดั้งเดิม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ