จีน ล็อกดาวน์เร่งตรวจเชื้อประชากร 9.2 ล้านคน สกัดสายพันธ์ุเดลต้า

PHOTO : REUTERS

ทางการจีนได้เร่งตรวจเชื้อโควิด-19 ผู้ที่อยู่อาศัยเมืองหนานจิง ประเทศจีน ทั้งหมด 9.2 ล้านคน คนละ 2 ครั้ง หลังเกิดคลัสเตอร์การระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า

วันที่ 1 สิงหาคม 2564 สำนักข่าวอัลจาซีร่ารายงานว่า หลายจังหวัดในประเทศจีน ได้ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 หลังพบการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์เดลต้า โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการ 328 คน ซึ่งเท่ากับจำนวนผู้ติดเชื้อ 5 เดือนก่อนหน้านั้นรวมกัน

“มี เฟิง” โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ตอนนี้โควิดสายพันธุ์เดลต้า กำลังเป็นสายพันธุ์หลักที่แพร่ระบาด ซึ่งทำให้การป้องกันและควบคุมสถานการณ์นั้นยากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ ทางการควบคุมการระบาดมาได้ตลอด โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ มาจากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ซึ่งพบผู้ติดเชื้อมากถึง 260 คน

PHOTO : REUTERS

ทั้งนี้ สาเหตุของการแพร่ระบาดครั้งนี้ ซึ่งรุนแรงกว่าครั้งอื่น ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เนื่องจากว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว จึงทำให้มีการเดินทางเยอะ โดยเพื่อเป็นการควบคุมการระบาด ทางการได้ล็อกดาวน์ทั้งจังหวัด และยังตรวจเชื้อผู้ที่อยู่อาศัยที่หนานจิงทั้งหมด 9.2 ล้านคน คนละ 2 ครั้ง


ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เรียกร้องรัฐบาลแต่ละประเทศ ให้เร่งควบคุมโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ก่อนที่จะมีผลกระทบร้ายแรงกว่านี้ทั่วโลก และทำให้ระยะเวลาของโรคระบาดยืดยาวออกไปอีก โดยตอนนี้พบการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าแล้วใน 132 ประเทศและดินแดน

PHOTO : REUTERS

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ