จีน ยอดติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 2 เท่า แต่ยังไม่ “ล็อกดาวน์ปิดตาย”

REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. CHINA OUT./File Photo

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ที่มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า แต่ยังไม่มีการ “ล็อกดาวน์ปิดตาย” ทั้งเมือง

วันที่ 14 กันยายน 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ที่มณฑลฝูเจี้ยน ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีน เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า ซึ่งได้ทำให้ทางการต้องเร่งออกมาตรการล็อกดาวน์ อย่างการจำกัดการเดินทาง เพื่อเร่งยับยั้งการระบาดของไวรัส

ทั้งนี้ คณะกรรมสาธารณสุขของประเทศได้รายงานว่า เมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ทั้งหมด 59 คน เพิ่มขึ้นถึง 2 เท่า หลังจากวันก่อนหน้านั้น พบผู้ติดเชื้อใหม่ 22 คน และทำให้ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 102 คนที่มณฑลฝูเจี้ยนโดยการระบาดที่มณฑลฝูเจี้ยน ได้เริ่มต้นขึ้นในเมืองปูเถียน หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 คนแรกเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา รวมทั้งจากการตรวจสอบผู้ติดเชื้อ พบว่าผู้ป่วยบางคน ได้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ขณะเดียวกัน ได้มีการออกมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด แต่ยังไม่มีการ “ล็อกดาวน์ปิดตาย” ทั้งเมือง แค่ล็อกดาวน์เพียงบางพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น

อย่างไรก็ดี การระบาดดังกล่าว ได้เกิดขึ้นก่อนช่วงเทศกาลหยุดยาวของประเทศ ซึ่งจะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมเป็นต้นไป โดยการระบาดของโควิด-19 ก่อนหน้านี้ที่ประเทศจีน เมื่อช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ถึงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ได้ทำให้มีการเดินทางลดลง และส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยว 

ทั้งนี้ ถึงแม้ประเทศจีน จะมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนมากกว่า 2 พันล้านโดสแล้ว แต่ทางการยังเดินหน้าออกมาตรการล็อกดาวน์ขั้นสูงสุดตามพื้นที่ต่าง ๆ แม้จะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงไม่กี่คน เมื่อเทียบกับประชากรของประเทศ 

โดยถึงแม้นโยบายการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด เพื่อให้ “ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์” จะเสี่ยงทำให้จีนต้องปิดตายประเทศไปอีกระยะยาว แตกต่างจากประเทศอื่น ที่เปลี่ยนกลยุทธ์มาอยู่ร่วมกับโควิด-19 แทน แต่เป็นราคาที่รัฐบาลยอมจ่าย เพื่อให้ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ