วังอังกฤษ เผยเจ้าหญิงเบียทริซ พระราชนัดดา ควีนเอลิซาเบธ ประสูติพระธิดา

วังอังกฤษ เผยเจ้าหญิงเบียทริซ พระราชนัดดา ควีนเอลิซาเบธ ประสูติพระธิดา
FILE PHOTO : Instagram @Royalfamily : Benjamin Wheeler /

พระราชวังบักกิงแฮม แถลงด้วยความยินดี เจ้าหญิงเบียทริซ รัชทายาทลำดับที่ 10 แห่งราชวงศ์อังกฤษ ได้มีประสูติพระธิดา เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา

วันที่ 21 กันยายน 2564 พระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษ แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 20 กันยายนว่า เจ้าหญิงเบียทริซ (Princess Beatrice) รัชทายาทลำดับที่ 10 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ เป็นพระธิดาองค์โตของเจ้าชายแอนดรูว์ และซาราห์ เฟอร์กูสัน ดัชเชสแห่งยอร์ก ได้มีประสูติพระธิดา เมื่อวันเสาร์ที่ 18 กันยายน ท่ามกลางความยินดีของสมาชิกราชวงศ์

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า พระธิดา ทายาทพระองค์แรกของเจ้าหญิงเบียทริซ และนายเอดูอาร์โด้ มาเปลลี มอสซี พระสวามี ประสูติที่โรงพยาบาลเชลซี แอนด์ เวสต์มินสเตอร์ ในกรุงลอนดอน อังกฤษ ด้วยน้ำหนักตัวแรกคลอด 2.78 กิโลกรัม

ขณะที่พระนามยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด เป็นพระราชปนัดดา (เหลน) พระองค์ที่ 12 ในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ

“ปู่ย่าตายายและทวดของทารกใหม่ต่างได้รับแจ้งข่าวน่ายินดีนี้ ครอบครัวขอขอบคุณเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลทุกคนสำหรับการดูแลอันยอดเยี่ยมของพวกเขา” เนื้อความในแถลงการณ์ของพระราชวังบักกิงแฮม

ขณะที่ เจ้าหญิงเบียทริซ ทรงทวีตข้อความขอบคุณเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลว่า “ขอบคุณทีมผดุงครรภ์และเจ้าหน้าที่ทุกคนที่โรงพยาบาลสำหรับการดูแลที่ยอดเยี่ยม”

สำหรับเจ้าหญิงเบียทริซ พระชันษา 33 ปี เป็นรัชทายาทลำดับที่ 10 แห่งราชวงศ์วินด์เซอร์ เป็นพระธิดาองค์โตของเจ้าชายแอนดรูว์ และซาราห์ เฟอร์กูสัน ดัชเชสแห่งยอร์ก เข้าพิธีเสกสมรสกับนายอดูอาร์โด้ มาเปลลี มอสซี นักธุรกิจระดับยักษ์ใหญ่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของประเทศอิตาลี ที่ราชมหาวิหาร ออล เซนต์ส แอท รอยัล ลอดจ์ โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 และเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามี ทรงร่วมในพิธีพร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ใกล้ชิดเท่านั้น เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2563 จากเดิมที่กำหนดไว้วันที่ 29 พฤษภาคม ปี 2563

อย่างไรก็ตาม พระธิดาตัวน้อย ในเจ้าหญิงเบียทริซ เป็นพระราชปนัดดาลำดับที่ 12 ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และอยู่ลำดับที่ 11 ในการขึ้นสืบราชสันตติราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งสามารถเรียงลำดับดังนี้

 • รัชทายาทลำดับที่ 1: เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์
 • รัชทายาทลำดับที่ 2: เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์
 • รัชทายาทลำดับที่ 3: เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์
 • รัชทายาทลำดับที่ 4: เจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งเคมบริดจ์
 • รัชทายาทลำดับที่ 5: เจ้าชายหลุยส์แห่งเคมบริดจ์
 • รัชทายาทลำดับที่ 6: เจ้าชายแฮร์รี ดยุกแห่งซัสเซกซ์
 • รัชทายาทลำดับที่ 7: อาร์ชี เมานต์แบตเทน-วินด์เซอร์
 • รัชทายาทลำดับที่ 8: ลิลิเบ็ต เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์
 • รัชทายาทลำดับที่ 9: เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก (พระอัยกา)
 • รัชทายาทลำดับที่ 10: เจ้าหญิงเบียทริซ (พระมารดา)
 • รัชทายาทลำดับที่ 11: พระธิดาในเจ้าหญิงเบียทริซ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ