สหรัฐเผย วัคซีนไฟเซอร์มีประสิทธิภาพ 92% ป้องกันป่วยในเด็ก 12-18 ปี

REUTERS/Emily Elconin

วัคซีนโควิด-19 “ไฟเซอร์-ไบออนเทค” มีประสิทธิภาพมากถึง 93% ในการป้องกันอาการป่วยจากการติดเชื้อโควิด สำหรับประชากรกลุ่มอายุ 12-18 ปี

วันที่ 20 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ศูนย์ควบคุมป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (CDC) ได้รายงานข้อมูลว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัท “ไฟเซอร์-ไบออนเทค” มีประสิทธิภาพมากถึง 93% ในการป้องกันอาการป่วยจากการติดเชื้อ สำหรับประชากรกลุ่มอายุ 12-18 ปี

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมป้องกันโรค ได้ติดตามผู้ป่วยโควิด-19 ในช่วงอายุ 12-18 ปี ทั้งหมด 464 คน เมื่อตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน ถึงกันยายนที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลเด็ก 19 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งจากการเก็บข้อมูล นักวิจัยรายงานว่า ผู้ป่วยเด็กมากถึง 97% ที่ติดโควิด-19 และต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนั้น ไม่ได้ฉีดวัคซีน

ขณะเดียวกัน นักวิจัยได้ระบุในรายงานประจำสัปดาห์ ภายใต้หัวข้อการวัดอาการป่วย และการวัดการตาย ว่าจากข้อมูลดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประชากรกลุ่มเด็ก จะช่วยลดอาการป่วยขั้นรุนแรง จากการติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวของศูนย์ควบคุมป้องกันโรค มีความคล้ายกันกับข้อมูลการฉีดวัคซีนของประชากรกลุ่มเด็ก ที่ประเทศอิสราเอล ซึ่งได้รายงานว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ไฟเซอร์-ไบออนเทค มีประสิทธิภาพ 92% ในการป้องกันอาการป่วยจากการติดเชื้อ สำหรับประชากรกลุ่มอายุ 12-15 ปี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ