“มาครง”ตั้งผบ.สส.ฝรั่งเศสคนใหม่แทน”เดอ วิลลิเยร์”ที่ลาออกหลังทะเลาะกันเรื่องตัดงบทหาร

ประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส และพล.อ.ปิแอร์ เดอ วิลลิเยร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดฝรั่งเศส ขณะร่วมงานวันชาติฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา (REUTERS/Charles Platiau

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า พล.อ.ปิแอร์ เดอ วิลลิเยร์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุดฝรั่งเศส ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม หลังจากมีปากเสียงอย่างหนักกับนายเอ็มมานูแอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เรื่องการตัดงบประมาณของกองทัพปีนี้ลง

ข่าวระบุว่า เหตุเกิดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่พล.อ.วิลลิเยร์ แจ้งต่อคณะกรรมาธิการรัฐสภาว่า จะไม่ยอมให้รัฐบาลเข้าตัดงบประมาณของกองทัพปีนี้ลง 850 ล้านยูโร หรือราว 33,000 ล้านบาท แต่นายมาครง ในวัย 39 ปี กลับตอกกลับพล.อ.วิลลิเยร์ ในวัย 60 ปี ต่อหน้าบรรดาผู้บัญชาการระดับสูงว่า “ผมเป็นเจ้านาย” และรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ความขัดแย้งในเรื่องงบประมาณถูกลากเข้าไปอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

วันเดียวกันมีรายงานว่า มาครงได้แต่งตั้ง พล.อ.ฟรองซัวส์ เลอกวงเทรอ วีรบุรุษแห่งบอลข่าน วัย 55 ปี ขึ้นดำรงตำแหน่งแทน นายมาครงยังให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ว่า พล.อ.เดอ วิลลิเยร์ เป็นทหารที่ดี แต่ไม่ใช่หน้าที่ของผู้บัญชาการทหารสูงสุดในการตั้งคำถามเกี่ยวกับงบประมาณ พร้อมกับย้ำคำสัญญาที่เคยให้ไว้ว่า งบประมาณของกองทัพจะปรับเพิ่มขึ้นในปี ค.ศ.2018

ทั้งนี้ พล.อ.วิลลิเยร์ เป็นบุคคลที่ได้รับความเคารพอย่างกว้างขวางตลอดระยะเวลา 3 ปีของการดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด โดยพล.อ.วิลลิเยร์ แถลงว่า ตนรู้สึกว่าไม่สามารถรับประกันถึงความยั่งยืนของรูปแบบของกองทัพ ที่เป็นสิ่งจำเป็นในการรับประกันได้ว่าจะปกป้องประเทศฝรั่งเศสและชาวฝรั่งเศสได้อีกต่อไป

 

ที่มา : มติชนออนไลน์