“ยูเอ็น” ประณามเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธวันนี้-นัดหารือด่วน ด้านเกาหลีใต้ซ้อมรบตอบโต้

REUTERS/Toru Hanai

จากกรณีรัฐบาลเกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) อีกครั้งเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (29 พ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวประณามอย่างรุนแรงเเละเรียกร้องให้ยุติการทดสอบดังกล่าว พร้อมจะมีการประชุมหารือของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) อย่างเร็วที่สุด

แถลงการณ์เลขาธิการยูเอ็น ระบุว่า เกาหลีเหนือละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน และแสดงให้เห็นว่าไม่สนใจทัศนะของประชาคมโลก ซึ่งจะมีการประชุมคณะมนตรีความมั่นคงเพื่อหารือสถานการณ์ล่าสุด อีกทั้งเรียกร้องให้สหรัฐดำเนินมาตรการคว่ำบาตรที่หนักขึ้นเพื่อตอบโต้ความก้าวร้าวของเกาหลีเหนือ พร้อมประสานกับทุกฝ่ายเพื่อบรรเทาความตึงเครียด

สำหรับการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ นายเจมส์ แมททิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐระบุว่าไอซีบีเอ็มลูกล่าสุดนี้ถือว่าทำระยะได้สูงสุดเท่าที่เกาหลีเหนือเคยทดสอบมา และถือเป็นภัยคุกคามต่อโลก โดยสามารถทำระยะสูงถึง 4,500 กิโลเมตร และไกลราว 1,000 กิโลเมตรก่อนที่จะตกลงสู่เขตเศรษฐกิจพิเศษในทะเลญี่ปุ่น

ทั้งนี้ นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธครั้งล่าสุดหลังจากที่เกาหลีเหนือได้ทำการทดสอบขีปนาวุธครั้งก่อนเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งตามด้วยการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 จนทำให้เจอกับมาตรการคว่ำบาตรครั้งแรงที่สุดจากคณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น

ด้านรัฐบาลเกาหลีใต้ ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธ 3 ลูก บริเวณชายฝั่งทางตะวันออก เป็นการตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งล่าสุด ซึ่งการยิงขีปนาวุธของเกาหลีใต้มีขึ้นในเวลา 6 นาที หลังจากที่มีการตรวจพบการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

โดยขีปนาวุธทั้ง 3 ลูกที่เกาหลีใต้นำมาทดสอบ ได้แก่ ขีปนาวุธแฮซอง 2 ยิงจากพื้นสู่พื้นพิสัยทำการ 1,000 กิโลเมตร ขีปนาวุธข้ามทวีปฮยุนมู 2 และขีปนาวุธสไปซ์-2000 ทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบเพื่อทดสอบความแม่นยำในการโจมตีเป้าหมายเเละจำลองว่าเป็นสถานที่ยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ