อีลอน มัสก์ ขายหุ้นเทสลา มูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท จ่ายภาษี

อีลอนมัสก์ขายหุ้นเทสลา

ตามคาด ! ซีอีโอเทสลา “อีลอน มัสก์” ขายหุ้นบริษัท มูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท เพื่อนำเงินไปจ่ายภาษี หลังทำโพลถามชาวทวิตเตอร์เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว 

วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 เอพีรายงานว่า หลังจากให้คำมั่นในทวิตเตอร์เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “อีลอน มัสก์” ซีอีโอเทสลา บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก ได้ขายหุ้นบริษัทไปแล้วประมาณ 900,000 หุ้น เป็นเงินมูลค่า 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 36,179 ล้านบาท เพื่อนำเงินไปชำระภาษีก้อนใหญ่จากออปชั่นหุ้น

การขายหุ้นของมัสก์ ซึ่งถูกเปิดเผยผ่านคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) จะครอบคลุมภาษีจากออปชั่นหุ้นที่ได้รับเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งเขาได้ใช้สิทธิซื้อหุ้นมากกว่า 2.1 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 6.24 เหรียญสหรัฐ หรือราว 205.24 บาท ขณะที่หุ้นของเทสลาเมื่อปิดตลาดเมื่อวันพุธ ราคาอยู่ที่ 1,067.95 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 35,000 บาท

ธุรกรรมดังกล่าวจะมีผลโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการซื้อขายที่มัสก์ได้ยื่นคำร้องต่อ SEC เมื่อวันที่ 14 กันยายน เพื่อขายออปชั่นที่กำลังจะหมดอายุในปีหน้า นอกจากนี้ ข้อมูลจาก SEC ยังระบุด้วยว่า เขาได้วางแผนเรื่องการขายหุ้นก่อนที่จะทำโพลผ่านทวิตเตอร์เกือบ 2 เดือน

หลังขายหุ้นครั้งนี้ มัสก์จะยังคงเป็นเจ้าของหุ้นในเทสลา ประมาณ 170 ล้านหุ้น

มัสก์เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของเทสลา ณ เดือนมิถุนายน โดยถือหุ้นประมาณ 17% ของบริษัท ตามข้อมูลของบริษัทวิจัยแฟกต์เซต (FactSet)

มัสก์ยังเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส (Forbes) โดยมีทรัพย์สินสุทธิ 282,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 9.2 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่อยู่ในหุ้นของเทสลา


 

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ