บาห์เรน เดินเกมกดดัน “กาตาร์” ต่อเนื่อง ย้ำขอให้ตัดสัมพันธ์ “อิหร่าน”

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บาห์เรนยังเดินเกมกดดันกาตาร์ต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำข้อเสนอให้กาตาร์ต้องหยุดความสัมพันธ์กับอิหร่าน เเละตัดขาดกับกลุ่มก่อการร้าย

ชีคห์ คาหลิด บิน อาเหม็ด อัล คอลิฟะห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ให้สัมภาษณ์ผ่านหนังสือพิมพ์ Asharq al-Awsat ของซาอุดีอาระเบีย ระบุว่า เงื่อนไขที่สี่ประเทศเสนอมาสำหรับการแก้ปัญหาวิกฤตินั้นเป็นเรื่องชัดเจน คือกาตาร์ต้องเป็นฝ่ายแก้ไขและกลับมาปฏิบัติตามพันธสัญญา โดยการยุติความสัมพันธ์กับอิหร่าน ซึ่งเป็นชาติศัตรูหมายเลขหนึ่งเเละต้องหยุดการใช้สื่อเป็นเครื่องมือปลุกระดม

นอกจากนี้กาตาร์จะต้องหยุดสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มติดอาวุธมุสลิม ทั้งนิกาย สุหนี่หรือชีอะห์ เเละขอให้มองผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสำคัญ

โดยกลุ่มชาติอาหรับอย่าง บาห์เรน, ซาอุดิอารเบีย, อียิปต์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศได้ตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จากข้อกล่าวหาว่ากาตาร์สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเเละใช้สื่อเเทรกเเซงประเทศเพื่อนบ้าน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน เห็นว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่คูเวตเข้ามาเป็นตัวกลางช่วยไกล่เกลี่ยข้อขัดเเย้งนี้ โดยขณะนี้ทางบาห์เรนยังไม่มีการออกมาตรการใดเพื่อปกป้องตนเองจากกาตาร์ โดยเขาเองเชื่อว่ากาตาร์อาจจะเลือกเปลี่ยนเเปลงพฤติกรรมในที่สุด

Advertisment

ทั้งนี้ เจ้าผู้ครองรัฐแห่งคูเวต เดินทางไปยังซาอุดิอาระเบียวานนี้ (7 มิ.ย.) พบปะกับสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานแห่งซาอุดิอาระเบีย เพื่อหาทางคลี่คลายความขัดแย้งในกลุ่มประเทศอาหรับ