แผ่นดินไหวนอกชายฝั่งกรีซ-ตุรกี เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

สภาพความเสียหายของเกาะคอส ประเทศกรีซ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม (Reuters)

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.7 แมกนิจูด นอกชายฝั่งประเทศตุรกี และกรีซ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย

สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) แจ้งว่า ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองโบดรัม แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของตุรกี ไปทางตอนใต้ราว 10.3 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากนอกชายฝั่งเกาะคอสของกรีซไปทางตะวันออกราว 16.2 กิโลเมตร และอยู่ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตร

โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน บนเกาะคอส ซึ่งเสียชีวิตเนื่องจากเพดานพังถล่มลงมา นอกจากนี้ นายจอร์จส์ ไคริตซิส นายกเทศมนตรีเมืองคอส ยังเปิดเผยด้วยว่า มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ของตุรกีเผยแพร่ภาพความวุ่นวายที่เมืองโบดรัม ที่มีผู้คนพากันออกไปยืนอยู่ตามท้องถนนด้วยความหวาดกลัว และมีรายงานไฟฟ้าดับหลายจุด แต่ไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรงและไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด

มีรายงานด้วยว่า โรงพยาบาลของรัฐในเมืองโบดรัม ต้องรีบอพยพผู้ป่วยและผู้คนออกจากโรงพยาบาล หลังจากพบรอยร้าวเกิดขึ้นหลังเหตุแผ่นดินไหว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยหลายหลาย เนื่องจากกระโดดออกจากหน้าต่างเนื่องจากความตกใจ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์