“สตาร์บัคส์” เปิดร้านหรูสาขาใหญ่สุดในโลกที่เซี่ยงไฮ้ รุกตลาดคอกาแฟชาวจีน!

ซีเอ็นเอ็นมันนี่รายงานว่า วันที่ 5 ธ.ค.2560 สตาร์บัคส์ ร้านกาแฟชื่อดังได้เปิดให้บริการร้าน Starbucks Reserve Roastery ในเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ถือเป็นการเปิดร้านรูปแบบนี้ครั้งแรกนอกสหรัฐอเมริกา หลังเปิดร้านรูปแบบนี้แห่งแรกในซีแอตเทิลเมื่อ 3 ปีก่อน

ด้วยพื้นที่กว่า 30,000 ตารางฟุต ทำให้สตาร์บัคส์สาขานี้กลายเป็นสาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีขนาดใหญ่กว่าที่ซีแอตเทิลถึง 2 เท่า

โฮเวิร์ด ชูลท์ส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสตาร์บัคส์ กล่าวว่า ร้านสตาร์บัคส์แห่งนี้จะผสมผสานประวัติศาสตร์ 46 ปีของบริษัท เขากับความหลากหลายของวัฒนธรรมจีน

จอนห์น กอร์ดอน นักวิเคราะห์ธุรกิจอาหาร แห่งแปซิฟิก แมเนจเมนต์ คอนซัลทิง กล่าวว่า จีนเป็นตลาดที่สำคัญสำหรับสตาร์บัคส์ โดยถึงแม้ตัวเลขรายได้ในไตรมาสล่าสุดจะไม่ค่อยสวยนัก เพราะแสดงให้เห็นถึงการเติบโตของยอดขายที่น่าผิดหวัง ในสภาพการค้าปลีกที่ยากลำบาก แต่จุดที่ยังสว่างไสวอยู่ก็คือจีน ซึ่งเป็นตลาดที่โตเร็วที่สุดของสตาร์บัคส์ โดยมียอดขายเติบโตขึ้น 8% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนสตาร์บัคส์เองจึงให้ความสำคัญกับตลาดจีนที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนเรียกได้ว่ามีการเปิดสาขาใหม่ในจีนทุกๆ 15 ชั่วโมงเลยทีเดียว

ทั้งนี้ แม้ว่าชาวจีนจะมีประเพณีชงชาแบบดั้งเดิม และติดกาแฟน้อยกว่าคนอเมริกัน แต่ตัวเลขผู้บริโภคที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เห็นว่าสตาร์บัคส์ยังเป็นที่น่าสนใจสำหรับชาวจีน

สำหรับสาขาใหม่ของสตาร์บัคส์แห่งนี้จะมีกาแฟให้ลองชิม นอกจากนี้ยังมีชาพิเศษ หรือบาร์พิเศษที่นำเสนอการชงชาด้วยไนโตรเจนเย็น

และเนื่องจากเข้ามาทำตลาดในจีน สตาร์บัคส์ยังจับมือกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่างอาลีบาบา เพื่อโปรโมตสาขาในเซี่ยงไฮ้ผ่านข่องทางออนไลน์ โดยลูกค้าสามารถจองประสบการณ์ชิมกาแฟบนเว็บไซต์อาลีบาบาได้ และยังสามารถซื้อ Starbucks Reserve coffee แบบพิเศษ และสินค้าอื่นๆ ในสาขานี้ได้ด้วย


อย่างไรก็ตาม Starbucks Reserve Roastery ในเซี่ยงไฮ้แห่งนี้ จะไม่ใช่สาขาที่ใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงเวลาที่ยาวนานนัก เพราะบริษัทเตรียมกำลังจะสร้าง Reserve Roastery ขนาด 43,000 ตารางฟุตในชิคาโก ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2019

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ