ปูตินยุกองทัพยูเครนโค่นรัฐบาล – เซเลนสกีสดุดี 13 ทหารพลีชีพเย้ยรัสเซีย

REUTERS/Valentyn Ogirenko

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2565 เดอะการ์เดียน รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียที่เปิดศึกถล่มยูเครน กล่าวด้วยท่าทีดุดันผ่านโทรทัศน์ ส่งสารถึงผู้นำกองทัพยูเครนให้โค่นล้มผู้นำประเทศที่ทำตัวเป็นแก๊งติดยาและนีโอนาซี หลบซ่อนอยู่ในกรุงเคียฟ โดยเอาคนยูเครนทั้งประเทศเป็นตัวประกัน

“มันคงจะง่ายกว่าสำหรับเราที่จะตกลงกับท่าน แทนพวกแก๊งติดยาและนีโอนาซี” ปูตินกล่าว และย้ำอีกครั้งว่า ผู้นำยูเครนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในภูมิภาคดอนบัส ภาคตะวันออกขอยูเครน

Russian President Vladimir Putin enters a hall before a meeting with members of the Security Council via a video link in Moscow, Russia February 25, 2022. Sputnik/Alexey Nikolsky/Kremlin via REUTERS

“เรากำลังสู้รบกับกลุ่มคลั่งชาติที่มีส่วนรับผิดชอบโดยตรงกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในดอนบัส และก่อการนองเลือดกับพลเรือนที่รักสันติในสาธารณรัฐทั้งสอง

ด้านองค์การกองป้องกันสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การ แถลงว่าได้ปรึกษาประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกาแล้วว่า นาโตตัดสินใจส่งทหารเสริมเข้าไปยังยุโรปตะวันออกอีก เพื่อปกป้องสมาชิกจากรัสเซีย

นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO  AP Photo/Olivier Matthys)

ส่วนประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน โพสต์ภาพ-คลิปตนเองเพื่อยืนยันว่ายังอยู่ในกรุงเคียฟ หลังมีข่าวลือว่าลี้ภัยออกนอกประเทศไปแล้ว ขณะเมืองหลวงถูกโจมตีหนัก

ก่อนหน้านี้ นายเซเลนสกีกล่าวสดุดีทหาร 13 นายที่พลีชีพเพื่อปกป้องเกาะงู หรือ Snake Island ในทะเลดำ โดยไม่กลัวเกรงกองทัพรัสเซีย อีกทั้งยังมีบันทึกการสนทนาของสองฝ่ายก่อนการถล่ม ซึ่งทหารยูเครนด่ารัสเซียอย่างไม่กลัวเกรง

“ทหารป้องกันพรมแดนของเราทุกคนตายเยี่ยงวีรบุรุษ โดยไม่ยอมจำนน” นายเซเลนสกีกล่าว พร้อมประกาศจะยอมรางวัลให้ทหารทั้ง 13 นาย ในฐานะฮีโร่แห่งยูเครน (Hero of Ukraine)

สำหรับเกาะงูเป็นเกาะเล็กๆ มีพื้นที่เป็นหิน มีพื้นที่เพียง 100 ไร่ ตั้งอยู่ห่างจากสาธารณรัฐไครเมียของรัสเซีย 300 ก.ม.

จังหวะที่ทหารรัสเซียประกาศเตือนทหารยูเครนบนเกาะให้วางอาวุธและยอมจำนนเพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือดบาดเจ็บล้มตาย ทหารยูเครนกลับสวนกลับไปว่า ‘go f— yourself’ จากนั้นรัสเซียจึงถล่มทางอากาศทำให้ทหารยูเครน 13 นายเสียชีวิต


หมายเหตุ : รายงานต่อมาวันที่ 28 ก.พ. กองทัพเรือยูเครนแก้ไขว่า ทหารทั้ง 13 นายยังมีชีวิตอยู่

snake island

สำหรับสถานการณ์ระทึกในพรมแดนอื่นๆ  รอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานนิวเคลียร์ตรวจพบระดับสารกัมมันตภาพรังสีเพิ่มขึ้นที่โรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิลซึ่งปิดการใช้งานไปนานแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์ของรัฐไม่ได้ระบุระดับกัมมันตภาพรังสีที่แน่ชัด แต่กล่าวว่าการที่ระดับกัมมันตรังสีเพิ่มขึ้นมาจากการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์ทำให้ฝุ่นที่ปนเปื้อนกัมมันตรังสีคละคลุ้งในอากาศ

สำหรับโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเคียฟประมาณ 100 กิโลเมตร เกิดหายนะครั้งใหญ่เมื่อระเบิดจนกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลในปี 2529 นับเป็นอุบัติเหตุนิวเคลียร์ครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์โลก และปัจจุบันพื้นที่โดยรอบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ยังคงมีกัมมันตภาพรังสีในระดับสูง

FILE –  (AP Photo/Efrem Lukatsky, File)