ว่าที่ผู้นำเกาหลีใต้ เตรียมย้ายทำเนียบ ปธน. อ้างที่ใหม่สะดวกกว่า

Yeon-je/Pool via REUTERS

“ยุน ซ็อกยอล” ว่าที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เปิดแผนย้ายทำเนียบ อ้างความสะดวก สวนทางหลายฝ่ายค้านเปลืองงบ-ย้ายเพราะเชื่อฮวยจุ้ยหมอดู

วันที่ 21 มีนาคม 2565 รอยเตอร์รายงานว่า นายยุน ซ็อกยอล ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนเฉือนชนะผู้สมัครจากพรรคคู่แข่งไม่ถึง 1% จากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ได้เปิดเผยว่า เขามีแผนเตรียมย้ายทำเนียบประธานาธิบดีจาก “ทำเนียบบลูเฮาส์” หรือ ชองวาแด (청와대) ซึ่งเป็นที่พำนักและสถานที่ทำงานอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีเกาหลีใต้มาตั้งแต่ปี 2491 ไปยังทำเนียบแห่งใหม่ที่อยู่ภายในพื้นที่ของกระทรวงกลาโหม

นายยุน ให้เหตุผลว่า ทำเนียบแห่งใหม่จะมีความสะดวกสบายและเพิ่มความคล่องตัวในการบริหารราชการมากกว่าทำเนียบชองวาแด อีกทั้งยังมีความคล่องตัวในแง่ของความมั่นคงทั้งเป็นพื้นที่เปิดให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ต่างจากทำเนียบชองวาแดที่มีการอารักขายอย่างเข้มงวด โดยว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 20 ของเกาหลีใต้ระบุ หากเป็นไปตามแผนเขาจะเปิดให้ทำเนียบชองวาแดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเข้าชมสำหรับบุคคลทั่วไป

REUTERS/Lee Jae-Won LJW//File Photo

“ผมรู้ว่านี่เป็นเรื่องยาก แต่เป็นสิ่งที่ผมตัดสินใจเพื่อประเทศชาติ … ผมขอให้ประชาชนเข้าใจอย่างจริงจังว่า นี่ไม่ใช่แค่การย้ายสถานที่ทำงาน แต่เป็นความมุ่งมั่นของผมที่จะรับใช้ประชาชน ทำงานตามคำสัญญาที่ให้ไว้ต่อประชาชนอย่างถูกต้อง”

สำหรับสถานที่ทำเนียบแห่งใหม่ตามแผนของว่าที่ผู้นำโสมใต้ จะอยู่ในเขตยงซานของกรุงโซล ติดกับฐานทัพขนาดใหญ่ของสหรัฐที่เพิ่งปิดตัวลง คาดว่าจะใช้งบประมาณในการย้ายและเตรียมสถานที่สำหรับทำเนียบใหม่ราว 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,300 ล้านบาท โดยเป็นการปรับปรุงอาคารที่ทำการเดิมของกระทรวงกลาโหมให้เป็นทำเนียบรัฐบาลแห่งใหม่ ซึ่งรัฐบาลเกาหลีใต้มีแผนย้ายที่ทำการกระทรวงกลาโหมไปยังสถานที่แห่งใหม่อยู่แล้ว

ทันทีที่ว่าที่ปธน.เกาหลีใต้เปิดแผนดังกล่าว ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนาหูจากหลายฝ่าย โดยพรรคมินจูฝ่ายค้านระบุว่า เหตุผลที่เขาย้ายนั้นเป็นไปตามคำแนะนำของหมอดูที่มีความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณโดยว่า สถานที่ตั้งของทำเนียบบลูเฮาส์ซึ่งอยู่ทางเหนือของพระราชวังเคียงบกกุง และมีภูเขาอยู่ด้านหลังนั้นเป็นที่ตั้งไม่เหมาะสมสำหรับฮวยจุ้ยสำหรับนายยุนในฐานะผู้นำประเทศ

ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ยกล่าวว่า ที่ตั้งของทำเนียบบลูเฮาส์นั้นมีลักษณะไม่เป็นมงคล โดยอดีตประธานาธิบดี 4 คนจาก 6 คนในประวัติศาสตร์ของประเทศภายใต้ประชาธิปไตย 25 ปีนั้น มีจุดจบด้วยการถูกจำคุก ไม่ก็ฆ่าตัวตายหลังหมดวาระดำรงตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม คณะทำงานของนายยุนได้ออกมาปฏิเสธของกล่าวหดังกล่าว โดยยืนยันว่าสถานที่ใหม่จะเหมาะในแง่ความมั่นคงและประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ทั้งยังว่า รูปแบบสถาปัตยกรรมของทำเนียบชองวาแดนั้น มีลักษณะไม่ต่างจาก “พระราชวัง” ที่โดดเดี่ยวล้อมรอบด้วยเทียบเขาและป่าไม้ ขัดแย้งกับบทบาทของผู้นำที่ควรโปร่งใส่ ประชาชนเข้าถึงง่าย สอดคล้องกับคำพูดของยุนที่กล่าวว่า “ถ้าผมย้ายเข้าไปยังทำเนียบบลูเฮาส์ ผมคิดว่าคงเป็นเรื่องยากขึ้นที่จะเป็นอิสระจากอำนาจของจักรพรรดิอันเป็นสัญลักษณ์ของทำเนียบบลูเฮาส์”

แผนของยุนได้รับเสียงสนับสนุนจากบรรดากลุ่มคนที่ลงคะแนนให้กับเขา ทว่าอย่างไรก็ตาม มีผู้สนับสนุนเขาไม่น้อยที่แสดงความไม่เห็นด้วยเนื่องจากสถานที่ตั้งของทำเนียบแห่งใหม่ในเขตยงซานนั้นล้อมรอบด้วยย่านธุรกิจสำคัญมากมาย อาจก่อให้เกิดความไม่สะดวกในการเดินทางของผู้คนทั่วไป จากภารกิจประจำวันของประธานาธิบดี


สำหรับทำเนียบบลูเฮาส์ หรือ ชองวาแด ซึ่งถูกใช้เป็นทำเนียบประธานาธิบดีในปัจจุบันนั้น ก่อสร้างขึ้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2532 แล้วเสร็จเมื่อ 4 กันยายน 2534 ได้รับอิทธิพลการออกแบบสถาปัตยกรรมเกาหลีแบบดั้งเดิม ตั้งอยู่บนพื้นที่ซึ่งได้รับการพิจารณาตามหลักฮวยจุ้ยแล้วว่ามีความเหมาะสมคือ ทางทิศเหนือด้านหลังของทำเนียบคือภูเขาบุก คันซัน ขนาบด้วยภูเขาสองลูกคือภูเขานัคซัน อันเป็นสัญลักษณ์ของมังกรฟ้าทางซ้าย และเขาอินวังซันซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเสือขาวทางด้านขวา ทิศใต้คือนัมซานภูเขาที่เชื่อว่าปกป้องเมืองหลวง ด้านหน้ามีคลองคลองช็องกเยช็อน และแม่น้ำฮัน อันเป็นแม่น้ำสายหลักของเมือง ช่วงที่สร้างเสร็จชองวาแดได้รับสมญานามว่าเป็น “สถานที่ที่ผู้มีอำนาจได้รับพรมากที่สุดในโลก”