จีนพบ “กล่องดำ” ไชน่าอีสเทิร์น MU5735 ลุ้นไขปมดิ่งเขาคร่า 132 ชีวิต

MU5735

กู้ภัยจีนเผย พบ 1 ใน 2 กล่องดำของเครื่องบินโดยสารที่ประสบเหตุตกในกว่างซีแล้ว

วันที่ 23 มีนาคม 2565 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัย ณ จุดเกิดเหตุเครื่องบินโดยสาร MU5735 สายการบินไชน่า อีสเทิร์น ตกกลางภูเขา เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ทางตอนใต้ของจีน ค้นพบกล่องดำ 1 ใน 2 ของเครื่องบินลำดังกล่าวแล้ว และนำส่งทีมสอบสวนของสำนักการบินพลเรือนจีนและเจ้าหน้าที่ของบริษัทโบอิ้ง ร่วมกันตรวจสอบหาสาเหตุการประสบเหตุตกต่อไป

MU5735
Xinhua Daily/Weibo

ทั้งนี้ กล่องดำของเครื่องบินในแต่ละลำนั้น จะมีอยู่สองกล่องที่บันทึกข้อมูลต่างกัน กล่องหนึ่งบันทึกเสียงการสื่อสารระหว่างภายในห้องนักบินและหอบังคับการ ส่วนอีกกล่องบันทึกข้อมูลการบินทั้งความเร็วและความสูงของเครื่องบินอย่างละเอียด

จากภาพที่สถานี CCTV ของจีนเผยแพร่จากจุดพบกล่องดำ ยังไม่แน่ชัดว่ากล่องดำที่พบนี้เป็นกล่องบันทึกชนิดใด แต่เห็นสภาพความเสียหายของอุปกรณ์อยู่พอสมควร อย่างไรก็ตามจากอุบัติทางอากาศก่อนหน้านี้ ยังมีความหวังว่าทีมสอบสวนจะกู้ไฟล์ได้

cnbeta.com

สำหรับ เครื่องบินโดยสารของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลนส์ เป็นเครื่องโบอิ้ง 737-800 บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือรวม 132 คน ประสบเหตุพุ่งตกกลางป่าเขาในอำเภอเถิงเซี่ยนของกว่างซี เมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ 21 มี.ค.2565 ไม่มีผู้ใดรอดชีวิต