ญี่ปุ่นสั่งอพยพ 25,000 คน ออกจากพื้นที่เสี่ยงหลังฝนตกหนักและเกิดน้ำท่วม

ภาพเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยค้นหาผู้สูญหายจากเหตุน้ำท่วมในเมืองอาซากุระ เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ (AFP/JIJI PRESS/STR)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทางการญี่ปุ่นได้สั่งอพยพผู้คนนับหมื่นคนเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา หลังเกิดฝนตกลงมาอย่างหนักและทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่รวมทั้งทำให้เส้นทางรถไฟบางสายถูกตัดขาด หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาญี่ปุ่นเพิ่งจะเจอกับพายุฝนที่พัดถล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 25 ราย

เจ้าหน้าที่ของจังหวัดอากิตะ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า จังหวัดอากิตะได้สั่งอพยพผู้คนเกือบ 25,000 คน ออกจากพื้นที่เสี่ยง และแนะนำให้ประชาชนราว 65,000 คนออกจากที่อยู่อาศัย หรือเตรียมตัวสำหรับการย้ายออกจากที่อยู่อาศัย หลังจากน้ำในแม่น้ำหลายสายเริ่มเอ่อท่วมขึ้นฝั่ง และทำให้บ้านเรือนกว่าร้อยหลังคาเรือนถูกน้ำท่วม แต่ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด และยังคงมีน้ำปริมาณมหาศาลที่จะเอ่อท่วมขึ้นฝั่ง แม้ว่าฝนจะหยุดไปแล้วก็ตาม แต่ก็ขอให้ประชาชนคอยเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่เว็บไซต์ของการรถไฟตะวันออกของญี่ปุ่น แจ้งว่า รถไฟความเร็วสูงบางสายที่วิ่งทั้งไปและกลับจากจังหวัดอากิตะถูกระงับการให้บริการลงชั่วคราวเนื่องจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

 

ที่มา : มติชนออนไลน์