รวันดา สั่งจำคุกชาวจีน 20ปี ผู้จัดการเหมืองมัดคนงานเฆี่ยน อ้างโมโหขโมยแร่

police.gov.rw

จีนเดินหน้าเข้าไปลงทุนในแอฟริกาขนานใหญ่ จึงย่อมมีคดีความระหว่างนายจ้างจีนกับลูกจ้างท้องถิ่น คำพิพากษาคดีล่าสุดนี้เคยมีคลิปไวรัลในโลกออนไลน์ 

วันที่ 21 เมษายน 2565 เอเอฟพี รายงานว่า ผู้จัดการเหมืองชาวจีนถูกศาลพิพากษาจำคุก 20 ปีฐานทรมานคนงานเหมืองในรวันดา หลังจากคลิปวิดีโอในโลกออนไลน์เผยแพร่ให้เห็นชัดว่าชายคนนี้ทำทารุณกรรมชายคนหนึ่งที่มัดติดกับเสาและใช้เชือกฟาด

ด้านสถานเอกอัครราชทูตจีนในรวันดาออกแถลงการณ์รับทราบคำตัดสิน พร้อมระบุว่าสถานเอกอัครราชทูตขอให้พลเมืองจีนในรวันดาปฏิบัติตามกฎหมายและกฎระเบียบรวันดา

คดีนี้เกิดขึ้นระหว่างที่รวันดาและจีนฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตครบรอบ 50 ปี  เมื่อปีก่อน ทางสถานเอกอัครราชทูตขอให้ตัดสินคดีอย่างเหมาะสมตามเหตุและผล ยุติธรรมและตรงไปตรงมา อีกทั้ง ขอให้พลเมืองจีนได้รับสิทธิอันชอบธรรมที่จะได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสม

คดีนี้ผู้ต้องหาชื่อ นายซุน ชูจุน ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานสมรู้ร่วมคิด หลังจากจับกุมตัวได้เมื่อเดือน .. ปีที่แล้ว  พร้อมกับพนักงานชาวรวันดาอีกคนที่ร่วมทำร้าย ชื่อนายเรนซาโฮ อเล็กซิส ถูกตัดสินจำคุก 12 ปีไปก่อนหน้านี้ 

ฌาค คานยารูคิกา ผู้พิพากษาตัดสินจำคุกนายชุน 20 ปี เนื่องจากมีหลักฐานชัดเจนว่าจำเลยทรมานเหยื่อหลายคนและลงโทษร่างกายด้วยเจตนาร้าย ถือเป็นอาญาร้ายแรง

จำเลยให้การว่าทำร้ายคนงาน 2 คนด้วยการเฆี่ยนตีเพราะหงุดหงิดและเบื่อที่คนงานขโมยแร่เป็นประจำ พร้อมทั้งขอให้ศาลปล่อยตัวเนื่องจากจ่ายเงินชดเชยคนงานทั้งคู่ไปแล้วกว่า 1 ล้านฟรังก์ หรือประมาณ 33,000 บาทและทำหนังสือประนีประนอม

แต่อัยการกล่าวว่าซุนทำร้ายคนงาน 4 คนและคนงานยอมรับเงินชดเชยเพราะเจ็บปวดใจและเกรงกลัวจำเลย

Advertisement

ส่วนผู้จัดการ บริษัท อาลี กรุ๊ป อีกคนหนึ่ง มีความผิดฐานช่วยเหลือซุนจึงถูกศาลตัดสินลงโทษจำคุก 12 ปี แต่จำเลยอีกคนหนึ่งไม่มีความผิด

คลิปวิดีโอความยาว 45 วินาทีแชร์กันอย่างกว้างขวางในทวิตเตอร์เมื่อเดือน .. 2564 เผยให้เห็นชายชาวจีนใช้เชือกเส้นใหญ่ฟาดศีรษะชายคนหนึ่งซึ่งถูกมัดติดกับเสาโดยมีชายกลุ่มหนึ่งใส่เสื้อแจ็คเก็ตสีส้มยืนดูเหตุการณ์ซึ่งทุกคนทำงานในเหมืองแร่แคสซิเทอไรต์ซึ่งเป็นแร่ที่เป็นแร่หลักของดีบุก

 

หลังจากศาลแขวงรัตซิโรตัดสินคดี ซุนได้รับการปล่อยตัว  เมื่อวางเงินประกันตัวและถูกใส่กุญแจมือ ก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะคุมตัวเดินออกไปโดยมีเวลายื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วัน